Làm Sao Để Tránh Bệnh Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em

tieu chay cap o tre em
Đánh Giá Sao

Tiêu chảy cấp là bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Tiêu chảy còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy dinh dưỡng.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em

Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điêu kiện thuận lợi cho nhiều tác nhân gây tiêu chảy xâm nhập cơ thể. Bệnh thường gặp ở những nơi có điêu kiện vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nặng, có thể suy thận, trụy mạch nểu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể là vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn (lỵ trực khuẩn, khuẩn E. Coli, thương hàn, tả…) h0ặc virus, nấm, ký sinh trùng đường ruột.

Cơ chế gây bệnh có thể do độc tố của vi khuẩn gây ra, triệu chứng thường xuất hiện sớm (dưới 6 giờ sau khi nhiễm bệnh).

Nếu là do vi khuẩn trực tiếp gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện muộn hơn.

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ nhiễm độc thức ăn có thể chia làm hai loại. Loại thứ nhẩt là ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn có khả năng đột nhập vào niêm mạc một và gây bệnh như Salmonella (S. typhi murium và S. enteritidis).

Là bệnh thường gặp nhất. Bệnh lây qua đường tiêu hoá do ăn thức ăn bị nhiễm Salmonella. Ủ bệnh trung bình 12 36 giờ sau khi ăn.

Khởi phát bệnh đột ngột sốt, đau bụng thượng vị hoặc quanh rốn, không mót rặn, tiều chảy nhiều lần, phân thối, nhiều nước.

Phân đôi khi có nhầy, máu, gần giống với phân ly trực khuẩn. Trường hợp nặng có rổi loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khảt nước). Nếu không chẩn đoản và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thế tử vong do trụy mạch.

Loại thứ hai ăn phải thức ăn có chứa độc tố cúa vi khuẩn đã hình thành sẵn trong thức ăn và chính độc tố này gây bệnh (độc tố của tụ cẩu vàng, Clostridium Perfringens, Clostridium Botulinum, Bacillus cereus và Vibrio Parahaemolyticus).

Biểu hiện lâm sàng với tiêu chảy nhiều lẩn trong ngày, đau bụng, không sốt, buồn nôn và nôn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tinh trạng mẩt nước và tử vong.

Tiêu chảy có thể do bệnh tả là do Vibrio cholerae gây nền. Ủ bệnh trung bình 5 ngày. Biểu hiện lâm sàng đi ngoài phân nhiều lẩn trong ngày, phân lờ lờ như nước vo gạo, không đau bụng, không sốt… Bệnh gây dịch. Có thể gây tử vong nểu không được chẩn đoản và điều trị đúng.

Tiêu chảy do E .Coli thường lây thức ăn và nước. Ủ bệnh 24 72 giờ, có thể sốt nhẹ, phân nhiều nước. Đặc biệt là nguyền nhân quan trọng gây tiêu chảy cho người đi du lịch. N ó gây tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài đển 5 tuần.

Cần phân biệt các trường hợp tiêu chảy trên với các trường hợp sau: tiêu chảy cấp do virus Entero hay gây dịch nhỏ khu trú và chủ yểu ở trẻ em, tiêu chảy do ký sinh trùng và tiêu chảy do ngộ độc các hoá chất phun trèn rau quả.

Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh thường lây nhiễm qua đường phân miệng, do phân người bị tiêu chảy làm nhiễm bẩn thức ăn, nước uống hoặc do tiểp Xúc trực tiếp với nguồn này.

Chăm Sóc Và Điều Trị Bệnh Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em

Điều trị chủ yểu là bù nước và điện giải, do Vậy phải đảnh giả chính xảc tình trạng mất nước điện giải để có phương án bổ sung thích hợp.

Nếu mất nước nhẹ: bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được. Thường dùng oresol pha trong 1 lít nước.

Nếu không có thì dùng nước chảo, nước sôi để nguội pha ít muối và đường vừa đủ (1 thìa cà phê muối + 8 thìa cà phê đường + 1 lít nước).

Mất nước nặng: khi lượng nước mẩt lớn hơn 5% trọng luợng cơ thể, trẻ nôn nhiều, không thể uống được, hoặc đi ngoài rất nhiều không thể bù kịp bằng đường uổng, cần phải tiểu hành truyền dịch. phải bù nước bằng truyền tỉnh mạch. Nếu hạ kali mảu phải bù kali.

Kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy xâm nhiễm (có bạch cầu trong phân) hoặc những bệnh nhân có tổn thương đảp ứng miễn địch. Tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh để sử dụng kháng sinh thích hợp.

Phòng Ngừa Bệnh Tiêu Chảy Cấp Ở Trẻ Em

các tác nhân gây tiêu chảy có thể phòng ngừa được nếu thực hiện tốt nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Mùa hè thời tiểt nóng nực khiển thức ăn chóng ôi thiu, bởi vậy không nên cho trẻ ăn thức ăn để lâu, ngay cả khi được để trong tủ lạnh.

Tốt nhất nên ăn bữa nào nấu bữa đó. Không ăn các loại thức ăn sống, tái, như rau sống, tiết canh, gỏi cả, nem chạc, nem chua… Hạn chế ăn thức ăn đường phố không đảm bảo Vệ sinh.

Giúp bé giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh xa nguồn truyền bệnh. Cần cho trẻ rửa tay sạch với nước và xà phòng ưuớc khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Không được tự ý dùng các thuốc chống tiêu chảy vì sẽ càng khó khăn cho công tác điêu trị nếu phải nhập viện.

Tiêu chảy cấp dễ gây ra dịch, vì thế nếu trẻ mắc bệnh cân được điêu trị kịp thời, xử trí chất thải theo đúng quy định, tránh để dịch lây lan.

Nước dùng để rứa thực phẩm không nên đùng nước ao hồ, sông, suối. Dụng cụ dùng để chế biển thực phẩm, dùng trong bữa ăn như bát, đũa, cốc, chén, muôi, thia… sau khi rửa sạch bằng nước lã cẩn được nhúng qua nước đang đun sôi. Nếu nơi nào có nguy cơ bệnh tả thì việc làm này càng hết sức cắn thiết.

Đối với nhũng vùng có nguy cơ dịch bùng phát cẩn được dự phòng bằng văcxin phòng bệnh tả. Dùng văcxin phòng bệnh tả là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay, sử dụng đơn giản mà lại rất hiệu quả.

Đối vói những người làm công tác y tế, nểu phát hiện có người mang vi khuẩn tả cẩn phải điều trị triệt để và xử lý nguồn chất thải thật đúng quy trình.