Trầm Cảm Sau Sinh Là Gì? Nguyên Nhân Biểu Hiện Bệnh

tram cam sau sinh
Đánh Giá Sao

Phụ nữ sau sinh thường gặp phải vấn đề mệt mỏi, lo lắng và cảm giác buồn chán, đó được xem là bệnh trầm cảm sau sinh có thể nhẹ nặng khác nhau.

Topic này Bác Sĩ Lee chia sẻ cho các mẹ những thông tin về chứng trầm cảm, giải đáp các thắc mắc nguyên nhân, bệnh bao lâu thì khỏi, dấu hiệu biểu hiện của trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm Cảm Sau Sinh Là Gì?

Bệnh trầm cảm sau sinh là hiện tượng bên trong người phụ nữ có những suy nghĩ về mọi thứ xung quanh dẫn đến cảm giác buồn chán thường xuyên, lo âu, mệt mỏi và tuyệt vọng, hoặc có thể những cảm xúc mạnh mẽ phấn khích hòa quyện vui sướng cùng sợ hãi từ việc chào đời của đứa bé con mình. Suy nghĩ không ổn định có thể dẫn đến những hành động không đúng đắn khó kiểm soát chính mình.

Theo thống kê những năm gần đây ở các bệnh viện phụ sản lớn tại Việt Nam thì có hơn 5% phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh, nghiêm trọng hơn loạn thần sau sinh khoảng 1%.

Trầm Cảm Loạn Thần Sau Sinh

Là tình trạng hiếm gặp chỉ khoảng 0,5 đến 1% theo thông kê, có thể phát bệnh trong thời gian từ 2 đến 4 tuần sau khi sanh, tình trạng này hết sức nguy hiểm cần được lập tức điều trị trong bệnh viện, người bệnh suy yếu khá nhanh và kèm theo là các triệu chứng.

 • Tính tình thay đổi rất nhanh
 • Tuyệt vọng cực nhiều
 • Ảo giác hay gặp phải kèm hành động
 • Hoang tưởng
 • Mất khả năng kiểm soát hành động bản thân, có thể làm hại người khác bản thân và con của mình

Trầm Cảm Sau Sinh Ảnh Hường Sức Khỏe Như Thế Nào

Với người thân: con và chồng không được chăm sóc quan tâm tốt được, gia đình không vui vẻ, nguy hiểm hơn là có hành vi tự tử, người bị trầm cảm sẽ tâm lý luôn cảm giác mình sẽ bị hại nên tìm cách đối phó trả thù, suy nghĩ con mình không phải là con mình nguy hiểm tính mạng của trẻ nhỏ.

Với bản thân mẹ bị trầm cảm: cơ thể suy dinh dưỡng, sút cân nhanh, thần kinh suy nhược nhiều hoang tưởng nguy hiểm.

Những Biểu Hiện Dấu Hiệu Của Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh

 • Cảm thấy cuộc đời không đáng sống, mất hứng thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường
 • Mất hứng thú tình dục với các bà mẹ trầm cảm sau sinh có thể xảy ra
 • Khóc vì lý do gì mà không biết, mức độ thường xuyên, nhiều hơn bình thường
 • Bồn chồn cáu kỉnh đầy phiền muộn
 • Luôn luôn cảm thất bất an, lo sợ và sợ hãi
 • Hay nóng giận mức giận giữ mất kiểm soát
 • Không còn tậm trung tốt được, khó đưa ra quyết định
 • Hay có tâm trạng buồn, và thậm chí không biết lý do vì sao buồn, vô vọng, suy nghĩ trống rỗng, cảm thấy áp lực nhiều việc, quá tải bởi những thứ xung quanh
 • Cảm nhận người nhức đầu, đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi, đau đớn thể xác cùng tinh thần
 • Không còn những mong muốn quan tâm chính mình, sở thích không giống như xưa
 • Cho rằng mình kẻ vô dụng, tội lỗi chế ngự cảm xúc
 • Xa lánh bạn bè người thân, ngại tiếp xúc với người lạ, nguy hiểm hơn là không muốn gần gũi con
 • Tự nhiên ăn rất nhiều không kiểm soát hay không muốn ăn hoặc quá ít
 • Suy nghĩ vấn đề làm hại bản thân và con, không tin tưởng sự bao bọc che chở nuôi con của chính mình nữa

Như đã nói về dấu hiệu trên nếu bạn có những suy nghĩ làm tổn thương cho bản thân hoặc con sẽ là một vấn đề sức khỏe hết sức khẩn cấp.

Liên lạc ngay với bác sĩ, có thể không gặp vấn đề nêu trên nhưng nếu cần thắc mắc giải đáp cũng nên đến gặp bác sĩ.

Nguyên Nhân Trầm Cảm Sau Sinh

Hiện tại chưa xác định nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh một cách chính xác vì là dấu hiệu bởi tâm lý của bà mẹ, có nhiều yếu tố quyết định tạo nên trầm cảm, tham khảo những nguyên nhân dưới đây.

Cuộc sống hằng ngày

Không nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ người thân trong gia đình hoặc căng thẳng do mất đi người thân, người trong gia đình mắc bệnh, môi trường sống thay đổi nơi ở, yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Thể chất bản thân

Mẹ sau sinh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, mất nhiều thời gian để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại, trường hợp sanh mổ tốn nhiều thời gian cho sức khỏe hơn

Bệnh sử trầm cảm

Yếu tố phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong thời gian hay sau khi mang thai, hay những phụ nữ đang điều trị trầm cảm sẽ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường.

Cảm xúc bản thân

Mang thai và sanh con ngoài ý muốn thì ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ rồi sau sinh, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé, mẹ trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi, gây áp lực lên người mẹ.

Nồng độ hormone cơ thể

Trong giờ đầu sau sinh, nồng độ estrogenprogesterone trong cơ thể bị giảm mạnh đột ngột và kéo theo trạng thái trầm cảm, tương tự hormone nồng độ thay đổi nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Cách Điều Trị Vượt Qua Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh

Theo dõi dấu hiệu biểu hiện sớm để biết mẹ nào bị mắc chứng trầm cảm thì việc điều trị sẽ có hiệu quả cao hơn, vì các chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể giúp mẹ sau sinh có hướng điều trị trầm cảm phù hợp và đúng đắn nhất để tránh những đáng tiếc xảy ra, bằng cách.

Nhận hỗ trợ tích cực từ người thân yêu

Cần động viên, hỗ trợ 100% người mẹ đang được điều trị trầm cảm bởi người thân yêu quan trọng trong gia đình, hãy đồng cảm cùng chia sẻ với sở thích xúc cảm của họ, sẽ giúp người mẹ phục hồi nhanh chóng.

Tham vấn tâm lý

Mẹ trầm cảm sau sinh sẽ được nói chuyện riêng với chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học, họ sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức, giúp người bệnh nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình một cách dần dần.

Điều trị bằng thuốc

Trường hợp cho những mẹ bị nặng, dùng đến loại thuốc được kê toa thông thường hoặc là thuốc an thần hoặc là thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng ức chế lên não bộ, điều chỉnh tâm trạng.

Nếu dùng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ, nếu thuốc thích hợp đừng nên rút ngắn thời gian điều trị, bởi trầm cảm cần thời gian điều trị kéo dài, còn không được hãy đến gặp bác sĩ thay đổi loại thuốc khác.

Vai trò của bản thân mình

Hiểu vấn đề mẹ nên tin tưởng và kiên nhẫn vào khả năng cải thiện chứng trầm cảm của bản thân. Tập lắng nghe cơ thể mình, đừng quá lo lắng khi đau, mệt, bởi đau nhức là trạng thái các sản phụ sau sinh có thể trải qua, và mệt mỏi là nguyên nhân khiến trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời lắng nghe cảm xúc của mình, thư giãn và làm những điều bản thân yêu thích.

Nhiều ý kiến cho rằng trầm cảm sau sinh có chữa được không? sẽ phù thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, bản thân người mẹ và gia đình môi trường xung quanh.

Thông tin trên sẽ giúp người độc ít nhiều gì về bệnh trầm cảm sau sinh cho mình và người thân để không phải gặp những viễn cảnh đáng tiếc cho trẻ và bà mẹ, mong nhận đóng góp từ bạn đọc.