Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Là Đủ No Phát Triển Tốt

bu sua me
4/5 - (1 bình chọn)

Thắc mắc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ chính là tâm lý của rất nhiều mẹ khi cho con bú trực tiếp bằng ti mẹ hoặc hút sữa ra bình, quan tâm bé bú bao nhiêu là đủ no để bé không quấy khóc vì đói hay bé sẽ ngủ ngon đủ giấc, xem ngay topic sau đây.

Khi Nào Cần Cho Bé Bú?

Mẹ nên cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu lúc bé đói, không hẳn trẻ khóc là cho bú được vì có thể biểu hiện muộn của đói, không nên chờ khi bé khóc, có thể khiến bé trở nên bực bội, khó dỗ. Nhưng đôi khi khóc là phản xạ của bé muốn được ôm ấp hoặc thay tã, những dấu hiệu trẻ đói muốn bú.

 • Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng
 • Ngọ nguậy đầu
 • Chụm môi như đang bú
 • Há miệng, thè lưỡi
 • Thể hiện phản xạ tìm kiếm (miệng bé quay về phía có vật chạm vào má).
 • Rúc vào ti mẹ

Điều Gì Xảy Ra Nếu Trẻ Bú Ít Hoặc Nhiều

Thực tế công thức sữa cho trẻ sơ sinh bú hay bảng ml sữa chuẩn chỉ tham tính chất tương đối không chính xác 100% vì tùy vào mỗi, nhiều hay ít còn thuộc tâm trạng, cảm hứng trẻ sơ sinh.

Trẻ Sơ Sinh Bú Ít

 • Tình trạng ti mẹ dưới 6 lần trong 1 ngày, bụng không căng khi bú xong
 • Trẻ sẽ bị chậm tăng cân vì mức ăn của trẻ sơ sinh không đủ so với nhu cầu phát triển của lứa tuổi.
 • Ảnh hưởng trí não và sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ yếu ớt, dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm NÊN MẸ HÃY CHÚ Ý

Trẻ Sơ Sinh Bú Nhiều

Thật ra đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, chúng ta hiếm khi phải lo về vấn đề này vì dinh dưỡng trong sữa mẹ tự biết điều chỉnh theo nhu cầu theo từng độ tuổi của con.

Nếu mẹ áp dụng dùng xen kẽ sữa công thức hoặc bú sữa công thức hoàn toàn thì mọi chuyện lại khác. Khi đó, trẻ có có thể bị béo phì do dinh dưỡng trong sữa công thức quá nhiều.

Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Là Đủ?

Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ sơ sinh sẽ khác nhau, nên tùy theo cân nặng, độ tuổi, cơ địa mỗi bé cần bú lượng sữa nhất định, nhưng nhìn chung trẻ sơ sinh cần ti bú 8 đến 12 lần trong ngày.

Ti trực tiếp bằng vú mẹ mỗi bên trẻ cần ti 10 phút, ngày càng lớn ti mẹ tiết nhiều sữa và sức uống của bé rút ngắn thời gian còn 5 phút.

Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu Sữa Một Lần

 • Giai đoạn mới chào đời, hệ tiêu hóa trẻ còn nhỏ chỉ bằng 1 quả anh đào, bé yêu của bạn cần 7ml sữa cho mỗi cữ bú để lấp đầy dạ dày của mình.
 • Sau 4 ngày kích thước dạ dày to như quả chanh trẻ sơ sinh cần nhiều hơn lượng sữa tăng lên 27 ml cho mỗi lần bú.
 • Cho đến hết 1 tuần sau sinh, dạ dày bé mới có thể chứa khoảng 60ml sữa.
 • Thời gian từ 1 đến 6 tháng tuổi các chuyên gia sức khỏe cho biết trẻ bú mỗi lần để đủ no thì khoảng 80-130ml sữa cho 1 lần, nếu trong ngày thì cần khoảng hơn 700ml đến 900ml.

Nhận Biết Trẻ Đã Bú No

Đầu tiền theo dõi số cữ bú trong ngày để biết trẻ bú no hay không, kèm theo thoi dõi cân nặng của bé hàng tháng, tuần, chú ý cảm xúc của con yêu trong lúc bú hoặc sau khi bú, chịu quan sát lắng nghe mỗi khi bé bú có tiếng gù gù.

Trẻ ngủ ngon ít cựa quậy la é. Sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn sữa công thức, nếu bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng 2 lần/ngày và đi tiểu nhiều lần

Trẻ Sơ Sinh Bú Bao Nhiêu ml Sữa Là Đủ

Mẹ nào đang cho bé bú sữa mẹ thì hoàn toàn chỉ cần để ý liệu bé có bị đói hay không thôi rồi tăng cữ bú lên chứ không cần lo lắng nếu bé bú nhiều hơn bình thường, sữa mẹ tuyệt đối an toàn với trẻ.

Bảng ml Sữa Chuẩn Cho Bé

 

                                     bảng ml sữa chuẩn cho bé theo cân nặng

                                       bảng ml sữa chuẩn cho bé theo độ tuổi

Công Thức Tính Lượng Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh

Từ các kinh nghiệm của bác sĩ khoa sản, chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra công thức tính sữa cho trẻ sơ sinh uống mỗi ngày.

Dựa vào cân nặng thì có thể tính sữa cho con mình uống mỗi lần như công thức.

 1. Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
 2. Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
 3. Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3

Ví dụ cụ thể: bé sơ sinh nặng 3.5kg

 • Tổng lượng sữa cần bú trong một ngày là 3,5 x 150 = 525 ml.
 • Thể tích dạ dày của bé là 3,5 x 30 = 105 ml.
 • Số ml sữa bú trong một cữ là 105 x 2/3 = 70 ml.

Những Lưu Ý Khi Cho Trẻ Bú

 • Sau sinh nên cho bé bú liền vì dinh dưỡng của lượng sữa non từ mẹ rất quý giá hơn bất cứ gì cho bé yêu của bạn, miễn dịch cho trẻ nếu bú liên tục 6 tháng đến hơn 1 năm, mẹ hãy tận dụng vừa tốt mà còn tiết kiệm thay vì dùng sữa công thức ngoài.
 • Trẻ sẽ có lúc không tuân theo cữ bú chuẩn bạn hãy dựa vào nhu cầu của trẻ chiều con không nên ép nảy sinh tâm lý sợ hãi, khiến trẻ bỏ bú.
 • Bú mẹ trong thời gian 2 tuần đầu bé bạn có thể bị sút cân sinh lý nên đừng lo lắng, sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.
 • Những ngày đầu sau sinh tả bé ẫm, nhưng về sau tả sẽ ướt nhiều hơn cho thấy bé đã bú được nhiều.

Topic này mong rằng giải đáp các gút mắc của nhiều mẹ tâm lý cho con bú đủ vừa không còn lo lắng nữa về chuyện trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml trong ngày là đủ, có nhiều mẹo hay cách tốt đừng ngại chia sẻ với chúng tôi chia sẻ đến các bà mẹ khác.