Làm Thế Nào Để Biết Tụt Huyết Áp Có Nên Uống Nước Đường

tut huyet ap co nen uong nuoc duong hay khong
5/5 - (6 bình chọn)

Người tụt huyết áp cũng nguy hiểm như bệnh huyết áp cao, nếu không có phương pháp xử lý kịp thời thì sẽ gây ra khá nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, một vài trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

Vậy một số người sẽ dùng nước đường để điều hóa huyết áp thấp tạm thời, điều đó có đúng không cùng tham khảo bài viết này nhé.

Người Bị Tụt Huyết Áp Có Nên Uống Nước Đường?

Ở mức độ tụt huyết áp nhẹ, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, đau đầu nhẹ, hoa mắt, chóng mặt rối loạn giấc ngủ hay quên, da dẻ xanh xao.

Nếu chỉ số huyết áp tụt xuống quá thấp khi dùng máy đo huyết áp để kiểm tra, người bệnh có thể bị choáng váng, say xẩm mặt mày, người vã nhiều mồ hôi lạnh, hoặc có thể bị ngất xỉu.

Khi bị tụt huyết áp người bệnh cần nhanh chóng tìm cách xử lý để huyết áp quay trở lại mức bình thường.

Bạn có thể cho uống 1 ly nước đường ấm hoặc uống trà gừng, trà linh chi, trà nhân sâm và nằm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát để giúp huyết áp tăng trở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp đối phó tạm thời chứ không chữa khỏi được chứng bệnh này.

Uống nước đường khi tụt huyết áp chỉ là biện pháp tức thời hiệu quả đối với trường hợp lượng đường huyết trong máu giảm đột ngột thì giúp tăng thể tích máu, tăng đường huyết, cải thiện nhanh các triệu chứng nói trên.

Cách Sơ Cứu Người Bị Tụt Huyết Áp

Nếu bạn gặp một trường hợp nào đó đang có biểu hiện của tụt huyết áp như loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh, buồn nôn… hoặc thậm chí là ngất xỉu, bạn hãy thực hiện những thao tác sau đây để sơ cứu bệnh nhân:

  • Nếu gặp người bị huyết áp thấp, hãy đưa bệnh nhân vào nơi khô ráo thoáng mát, tốt nhất là trên giường. Nâng chân người bệnh cao hơn đầu một chút, đo huyết áp nếu có dụng cụ.
  • Cho bệnh nhân uống 2 cốc nước để điều tiết huyết áp, nếu có trà gừng, cà phê, nước nho thì càng tốt.
  • Cho người bệnh uống thuốc hỗ trợ huyết áp thấp. Nếu không có thay thế bằng một thanh socola. Socola là một trong những mẹo bỏ túi cực hay giúp kéo huyết áp lên ngưỡng ổn định để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Day huyệt thái dương, ỏ cuối mi mắt có một chỗ nếu ấn tay vào sẽ hơi lõm, đó gọi là huyệt thái dương.
  • Dùng hai ngón tay nhưng là phần mềm của ngón tay, day day huyệt thái dương này với mức độ mạnh dần. Làm từ 20 tới 50 lần.
  • Sau khi bệnh nhân đã có vẻ được tỉnh táo, hoặc có thể ngồi dậy được, nhắc nhở bệnh nhân nên cử động chân tay một cách trơn tru trước khi đi đứng trở lại.

Với những trường hợp tụt huyết áp đột ngột tới mức shock, toát mồ hôi, hơi thở yếu và da trở nên nhợt nhạt, thì nhanh chóng chuyển đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Lưu ý Đối Với Bệnh Nhân Huyết Áp Thấp

Nhắc nhở người bệnh luôn luôn mang trong mình các loại thuốc hỗ trợ bệnh huyết áp thấp, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc đối phó với những trường hợp tụt huyết áp đột ngột.

Với những ai có tiền sử hoặc đang bị bệnh tim mạch, việc sử dụng các loại thực phẩm có vị mặn là điều nên hạn chế.

Nếu cần thiết thì chỉ tuyệt đối sử dụng trong lúc tụt huyết áp, nếu lạm dụng có thể dẫn tới mất cân bằng huyết áp, thay đổi nhịp tim và ảnh hưởng tới huyết áp cơ thể…

Lời khuyên cho bạn: Để kiểm soát tốt tình trạng tụt huyết áp, người bệnh nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn mặn hơn một chút so với người bình thường, ăn đủ bữa, đúng giờ, đặc biệt nên có thiết bị máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi liên tục.

Trả lời

Your email address will not be published.