Các Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Nguyên Nhân Cách Điều Trị

ung thu vom hong
Đánh Giá Sao

Ung thư vòm họng là bệnh hay gặp ở các nước Đông Nam Á, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay, tuy nhiên nếu biết được triệu chứng biểu hiện những dấu hiệu ung thư vòm họng để nhận biết rồi có biện pháp chữa trị kịp thời thì cơ hội bình phục sẽ cao.

Bác Sĩ Lee sẽ chia sẻ đến đọc giả các thông tin bổ ích, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị hỗ trợ, giải đáp một số câu hỏi xoay quanh vấn đề vòm họng.

Ung Thư Vòm Họng Là Gì?

Ung thư vòm họng bệnh lý ác tính xuất phát từ niêm mạc vòm họng nằm ở vị trí trên của họng, ngay sau mũi, còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng.

Khoa học đã khẳng định dạng hiếm của ung thư đầu cổ. Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất là khoảng từ 40-60 tuổi, trong đó tỷ lệ nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp 3 lần so với nữ. Ở giai đoạn I, tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 72% nếu chữa trị kịp thời.

Là tình trạng các khối u ung thư phát triển trong cổ họng, thanh quản hoặc amidan. Cổ họng là một ống cơ bắt đầu từ sau mũi dọc xuống cổ. Ung thư vòm họng bắt đầu trong những tế bào phẳng nằm ở bên trong cổ họng.

Thanh quản được cấu tạo từ sụn và chứa những dây thanh âm rung để tạo âm thanh khi nói chuyện, ung thư amidan là một dạng ung thư vòm họng khác, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở sau cổ họng.

Những giai đoạn bệnh Ung Thư Vòm Họng

 • Giai đoạn 1 còn gọi là ung thư vòm họng giai đoạn đầu
 • Giai đoạn 2 là ung thư thời kì trung gian
 • Các giai đoạn 3 và 4 là ung thư vòm họng tiến triển nhanh và cuối.

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Ung Thư Vòm Họng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng không rõ ràng và các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về các nguyên nhân chính xác, nhưng bệnh có mối liên quan đến vấn đề sau đây:

+ Môi trường sống sinh hoạt làm việc: khí hậu, khói bụi, tình trạng ô nhiễm cùng với tập quán ăn uống như ăn cá muối, ăn tương, cà và các chất mốc,… bởi các thứ này có chứa Nitrosamine là chất gây ung thư.

+ Virus Epstein Barr (EBV): Theo nghiên cứu bên trong tế bào của khối u và huyết thanh của bệnh nhân có bộ gen của virus Epstein Barr, mặc dù nhiễm EBV rất thường gặp nhưng không phải tất cả những ai nhiễm EBV đều bị ung thư vòm họng.

+ Gen di truyền: người cùng huyết thống có khả năng cùng mắc bệnh ung thư vòm họng. Các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 30 gen ung thư nội sinh.

Bình thường, các gen này ở trạng thái nằm im, khi có một cơ chế cảm ứng nào đó, chúng sẽ thúc đẩy phát triển tạo thành ung thư.

+ Một loại virus lây truyền qua đường tình dục có tên là papillomavirus ở người (HPV), những người bệnh mắc ung thư vòm họng đều thấy có virus HPV virus gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh khoảng 90%. Đây cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng ung thư họng trong những năm gần đây.

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Dễ Nhận Biết

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng kịp thời điều trị đạt hiệu quả cao là điều bác sĩ cũng khẳng định nhưng không phải chuyện dễ dàng, nếu tìm hiểu rõ chịu lắng nghe cơ thể quan sát về các dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm nhất có thể.

+ Nổi u sưng cổ, xuất hiện hạch cổ là những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân ung thư vòm họng, nó chiếm tới 60 – 90% các trường hợp.

Bởi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, vì vậy khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư ở đây sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.

+ Chảy máu mũi, hay nghẹt mũi một bên là biểu hiện sớm của bệnh ung thư vòm họng, vì thế khi có hiện tượng chảy nước mũi kèm theo máu ở một bên mũi kéo dài thì bạn nên đi khám ngay.

+ Máu trong nước bọt đờm và ho dai dẳng

+ Mất thính lực cảm thấy khó nghe cảm giác bị vọng tiếng hãy đến sớm gặp bác sĩ, nguy hơn là nhiễm trùng thường ở tai.

+ Bệnh ung thư vòm họng làm bệnh nhân giai đoạn đầu gặp vấn đề đến các dây thanh âm khàn tiếng gây nên khàn tiếng.

+ Nhức đau đầu thường là hiện tượng đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt liên quan đến triệu chứng thần kinh, triệu chứng đến muộn sẽ làm bệnh nhân bị tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

+ Bị đau họng khó thở khó nói chuyện

+ Gặp vấn đề nhiễm trùng tai

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư vòm họng nào cũng có biểu hiện giống nhau, ở mỗi giai đoạn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện khác nhau, dễ hiểu hơn khi ở giai đoạn đầu, u nhỏ chưa gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận một cách rõ ràng, do đó thường không có biểu hiện lâm sàng nào ở giai đoạn này.

Khi các tế bào ung thư xâm lấn thì mới có các tác động nhất định đến các cơ quan lân cận, khi đó các triệu chứng mới xuất hiện rõ ràng.

Các Loại Ung Thư Vòm Họng Hay Gặp

Các loại ung thư vòm họng đều bắt nguồn từ một loại tế bào, bộ phận cổ họng, thanh quản được kết nối chặt chẽ với nhau, vị trí thanh quản nằm ngay dưới cổ họng do đó bệnh được chia thành các loại khác nhau để giúp phần biệt được vị trí bắt nguồn ung thư từ cổ họng.

+ Ung thư Nasopharyngeal bắt đầu ở vòm họng – phần cổ họng của bạn ngay sau mũi.

+ Ung thư Hypopharyngeal ung thư thanh quản, bắt đầu ở vùng thanh quản – phần dưới cổ họng, ngay trên thực quản và khí quản.

+ Ung thư Oropharyngeal bắt đầu ở amidan – phần cổ họng của bạn ngay sau miệng.

+ Ung thư Supraglottic bắt đầu từ phần trên của thanh quản, gồm có ung thư ảnh hưởng đến biểu mô, mảnh sụn chặn thức ăn vào khí quản.

+ Ung thư glottic bắt đầu từ dây thanh âm.

+ Ung thư subglottic bắt đầu ở phần dưới của thanh quản, bên dưới dây thanh âm.

Ung Thư Vòm Họng Có Nguy Hiểm Không?

Đứng trong top 5 trên tổng số các bệnh ung thư trong đó là ung thư vòm họng nên độ nguy hiểm là khỏi bàn, theo các nghiên cứu cho thấy có hơn 70% số người phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng khi nó đã di căn và việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Biến Chứng Nguy Hiểm Khi Bị Ung Thư Vòm Họng

Ung thư lây lan đến các bộ phận khác: lây lan sang các bộ phận khác gần vòm họng sau đó có thể lan sang gan, phổi hay cả xương và tủy xương của người bệnh, lúc này khả năng cứu chữa bệnh là vô cùng thấp.

Gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch: di căn và diễn biến phức tạp hơn, khi đó xảy ra tình trạng rối loạn hệ thống miễn dịch, phản ứng lại và tấn công các tế bào bình thường trong cơ thể.

Chảy máu liên tục: chảy máu cam khi bị ung thư vòm họng thì biến chứng chảy máu sẽ liên tục thường xuyên có thể xảy ra dễ dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp.

Ung thư gây biến chứng gây hội chứng nội sọ mí mắt bị xệ xuống khả năng nhìn kém, mắt lác bên trong, thậm chí mắt còn bị mù, khuôn mặt bị tê liệt jemf theo là chán ăn, khan giọng và không thể tiếp nhận thức ăn vào trong cơ thể.

Cách Chữa Điều Trị Ung Thư Vòm Họng Hiệu Quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chuẩn đoán ung thư vòm họng bằng các xét nghiệm

Khám sức khỏe điều tra bệnh sử: khám tổng quát cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu bệnh như sưng các hạch bạch huyết ở cổ hoặc bất cứ điều gì khác mà trông không bình thường. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về bệnh sử và các phương pháp từng điều trị.

Phương pháp sinh thiết: bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi để xem các tế bào hoặc mô nhằm kiểm tra các dấu hiệu bệnh ung thư. Bác sĩ thường lấy các mẫu mô trong khi nội soi mũi.

Xét nghiệm: bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), X-ray.

Và Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác như kiểm tra virus Epstein-Barr (EBV), kiểm tra thính giác.

Điều trị ung thư vòm họng bằng xạ trị

Sử dụng năng lượng cao từ các tia X và proton để đưa bức xạ tới những tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Xạ trị được thực hiện bởi một cỗ máy lớn từ ngoài cơ thể bạn bức xạ chùm ngoài, hoặc xạ trị từ các hạt phóng xạ nhỏ được đặt bên trong cơ thể bệnh nhân, gần ung thư xạ trị.

Đối với người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xạ trị là phương pháp điều trị hữu hiệu. Đối với người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III, IV, xạ trị cần được kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật.

Cách chữa ung thư vòm họng bằng phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu các khối u ung thư giới hạn ở bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm thường được bằng phẫu thuật nội soi bằng cách chèn một ống nội soi rỗng vào cổ họng và chuyển dụng cụ phẫu thuật đặc biệt (laser) qua đó. Sử dụng những công cụ này, bác sĩ sẽ cạo, cắt ra hoặc dùng laser làm bay khối u ung thư.

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần thanh quản. Với những khối u nhỏ hơn, bác sĩ sẽ loại bỏ phần thanh quản bị ảnh hưởng bởi ung thư, để lại càng nhiều thanh quản không bị ảnh hưởng càng tốt.

Với các khối u lớn hơn, sẽ cần phải loại bỏ toàn bộ thanh quản. Khí quản sau đó được gắn vào một lỗ khí trong cổ họng để thở.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần cổ họng. Ung thư vòm họng nhỏ hơn sẽ chỉ cần loại bỏ các phần nhỏ của cổ họng khi phẫu thuật.

Những bộ phận được loại có thể được dựng lại và cho phép bạn nuốt thức ăn như bình thường. Bác sĩ có thể tái tạo lại cổ họng để cho phép nuốt thức ăn.

Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết ung thư, mổ bóc tách cổ. Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ họng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một số hạch bạch huyết để xem chúng có chứa tế bào ung thư không.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị

Là tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp thường áp dụng song song cùng với xạ trị để điều trị ung thư vòm họng làm tăng tác dụng của cả hai phương pháp điều trị. Dùng thuốc kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị thay thế

 • Châm cứu
 • Massage
 • Vật lý trị liệu
 • Thiền
 • Kỹ thuật thư giãn
 • Phục hồi chức năng sau điều trị

Đề Phòng Và Chữa Trị Ung Thư Vòm Họng Tại Nhà

Không hút thuốc: bệnh có liên quan chặt chẽ với khói thuốc vì thuốc khiến cho việc điều trị giảm độ hiệu quả đi rất nhiều, cổ họng khó lành hơn sau phẫu, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác trong tương lai.

Không uống rượu bia: Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng đặc biệt khi kết hợp với hút thuốc, cai rượu bia còn giúp dung nạp tốt hơn các phương pháp điều trị ung thư vòm họng.

Bảo vệ cơ thể khỏi virus HPV vi rút lây truyền qua đường tình dục.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ trái cây, rau xanh. Các chất vitamin và chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây và rau xanh giúp làm giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Thực đơn cho người ung thư vòm họng

Người ung thư vòm họng nên ăn gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng dành cho người ung thư họng.

Vậy nên bổ sung những dinh dưỡng gì tốt cho bệnh? Thực phẩm dành cho người ung thư vòm họng.

Ăn được những thức ăn giàu dinh dưỡng đầy đủ protein và vitamin A có trong các loại rau củ có màu vàng và màu cam. Ăn các loại đồ ăn hạn chế triệu chứng đau, khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn.

Nên chế biến thành các món ăn lỏng, mềm, nhẹ, ít dầu mỡ như cháo, súp… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

Nên ăn những đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét như các loại rau củ quả: quả la hán, mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng.

 • Nếu bệnh nhân bị khan giọng, nên ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ
 • Bị khó nuốt thì nên ăn hạnh nhân, nhân quả hồ đào, hoa bách hợp
 • Bị khạc ra máu thì ăn bổ sung củ sen, cây kim châm.

Bổ sung các thức ăn có tác dụng ngăn ngừa khối u vòm họng như lá xa tiền thảo, hoa mã lan, mướp, cà.

Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể. Uống đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau nhức trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cơ thể.