Uống Nước Như Thế Nào Là Tốt Cho Sức Khỏe

uong nuoc nhu the nao la tot
Đánh Giá Sao

Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô tình biến sự cận thận của họ trở thành vô ích.

Nước Uống  Như Nào Gọi Là Sạch

Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, nước đun sôi ở 100 độ C đã diệt được vi khuẩn.

Nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hổ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiêu.

Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phấn lớn những vi khuẩn này bị tiêu diệt ở nhiệt độ eo độ c trong 10 phút h0ặc 100 độ C trong 5 phút.

Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khăp mọi nơi, trong không khí. trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quẩn và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Do vậy. ta không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa h0ặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.

Tốt nhất lằ dùng nước đun sôi để nguội trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.

Thời Gian Uống Nước Trong Ngày

Hầu hết mọi người đều nghĩ mỗi người uống 8ly nước/ngày là đủ. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn để biết lượng nước bao nhiêu là đủ còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người, cân nặng, cường độ làm việc, khí hậu nơi sinh sống.

Nhưng thời gian uống nước đúng theo tiêu chuẩn của các bác sĩ trên thế giới, họ đã đưa ra thời gian uống nước tốt nhất vào những giờ:

  • 7h: Uống ly đầu tiên để làm ẩm cơ thể, sau đó 30 phút nên ăn sáng.
  • 9h: Uống ly thứ hai, bắt đầu ngày làm việc.
  • 11h30: Uống nước 30 phút trước khi ăn trưa.
  • 13h30: Uống ly nước 1 giờ sau khi ăn trưa để các chất dinh dưỡng từ thực phẩm được hấp thụ tốt hơn.
  • 15h: Uống một tách trà để thư thái (dung tích tương đương 1 ly nước).
  • 17h: Cốc nước này sẽ giúp bạn tránh ăn nhiều vào buổi tối.
  • 20h: Uống một ly nước sau ăn tối 1 giờ và trước khi tắm.
  • 22h: Ly nước cuối cùng của ngày, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khi ngủ.

Uống Nước Như Nào Với Là Đúng

Lao động mệt nhọc rất có hại cho tim mạch. Vì sau khi lao động mệt, cơ thể thường cảm thấy rất khát nước do trước đó cơ thể đã bài tiết ra một lượng nước lớn qua tuyến mồ hôi.

Sau khi lao động mệt nhọc, những mao mạch máu trong đường ruột và dạ dày ở trạng thái co lại. Nếu ngay lúc đó mà đưa một lượng nước lớn vào cơ thể thì dạ dày sẽ không hấp thụ và chuyển hóa ngay được.

Nước dễ bị tích tụ trong dạ đày và đường ruột gây cảm giác khó chịu, buổn nôn và ảnh hưởng đến việc tiêu hóa.

Hơn nữa. tim đã rất vất vẻ trong khi ta lao động, nếu nạp đột ngột một lượng nước lớn trong cơ thể sẽ khiến tim phải tiếp tục làm việc nhiều hơn để điều hoà lượng nước này. Vậy chỉ nên uống từ từ từng lượng nước nhỏ sau khi lao động nặng nhoc.

Tương tự, cũng không nên để quá khát rồi mới uống nước ừng ực. Vì lúc đầu lượng nước bị thiếu chưa nhiều, các tế bào cũa cơ thể sẽ tự điều chỉnh được băng số nước dự trữ trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu nước thì niêm mạc miệng bị se lại tạo cảm giác khát.

Khi đó, nếu chỉ cẩn bổ sung một lượng nước nhỏ có thể giải tỏa được cơn khát. Nhưng nếu cứ tiếp tục nhịn uống, nhất là những lúc cơ thể đang ra nhiều mồ hôi, nước trong cơ thể sẽ cạn khiến các tế bào lâm vào tình trạng thiếu nước.

Trong tình huống này, dù uống bao nhiêu nước cũng vẫn thấy khát vì nước chưa kịp tới các tế bào. Và theo thói quen chưa thấy đã khát, lại càng uống nhiều nước.

Trường hợp này cũng có hại cho sức khỏe tương tự như uống nhiều nước sau khi lao động nặng nhọc.

Tương tự, trước và sau khi ăn cũng không nên uống nhiều nước vì trong khi ăn, dạ dày và ruột sẽ tiết dịch theo phân xạ có điều kiện. Uống nhiều nước sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, ảnh hưởng tới sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.