Vết Thương Lên Da Non Kiêng Ăn Gì Để Không Bị Sẹo Lồi

vết thương nên da non kiêng ăn gì
4.4/5 - (14 bình chọn)

Bạn đang có vết thương đang lên da non nếu không chú ý đến việc ăn uống, vô tình ăn trúng thực phẩm không nên thì sẽ để lại sẹo lồi vô cùng xấu.

Do đó topic này Bác Sĩ Lee chia sẻ các loại thực phẩm không nên ăn khi vết thương đang lên da non.

Vết Thương Lên Da Non Khi Nào Biểu Hiện Ra Sao?

Tại vùng da của vết thương hình thành một lớp da mới trông mỏng yếu ớt và có màu hồng hoặc đỏ. Khi vết thương lên da non, cơ thể sản sinh ra chất Histamine, đây là chất có tác dụng kích hoạt các tế bào, giúp cấu tạo nên mô mới và làm lành vết thương nhanh chóng.

Bạn sẽ cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở vị trí vết thương lên da non do Histamine gây ra dị ứng phản ứng cơ thể.

Trường hợp người bị thương tại vùng da không có cảm giác ngứa có thể do vết thương không sâu, quá trình sinh trưởng tế bào mới diễn ra trên bề mặt làn da, ít tác động đến thần kinh.

Da Non Bao Lâu Hết Đỏ?

Trước hết là giai đoạn đông máu và viêm khi tiểu cầu liên kết với nhau tạo thành nút tiểu cầu và máu dần dần đông với tốc độ nhanh và khô cứng lại.

Tiếp theo là giai đoạn biểu mô hóa khoảng 2 ngày, lớp biểu bì sẽ hình thành và phủ lên vết thương để tránh nhiễm trung vết thương do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.

Giai đoạn này bệnh nhân nhìn thấy rõ lớp biểu bì hình thành, vết thương bắt đầu chuyển màu sậm đen và khô.

Tiếp nữa là giai đoạn tái tạo tế bào collagen mới phát triển mô chúng ta sẽ cảm thấy ngứa nhẹ hoặc ngứa nhiều tại vết thương.

Giai đoạn sắp lành hình thành da non thì lúc này vét thương sâu vẫn còn đỏ các mô mới sinh ra và hình dạng sẹo sau vết thương được quyết định bởi quá trình da non.

Khoảng vài ngày vết thương bớt đỏ, tùy vào mức độ của vết thương nặng nhẹ mà hết đỏ thời điểm khác nhau.

Vết Thương Lên Da Non Kiêng Ăn Gì?

Để làn da bạn đầy những vết sẹo lồi gây mất thẩm mỹ xấu hơn thì bạn hãy từ bỏ các món ăn không dành cho người bị thương đang lên da non.

Thịt gà

Kinh nghiệm từ dân gian ông bà ta truyền lại, những vết thương đang lên da non bạn không được ăn thịt gà.

Vì ăn làm vết thương của bạn bị ngứa và lâu lành hơn. Người bệnh nên kiêng thực phẩm này cho tới khi khỏi hẳn.

Thịt bò

Ăn thịt bò khiến vết thương thành sẹo thâm nhìn mất thẩm mỹ gây xấu cho da

Món ăn từ nếp, xôi

Trong nếp có tính nóng sẽ làm vết thương dễ mưng mủ, sưng tấy

Rau muống

Rau muống có tính mát, có thể giải độc, nhuận trường, lợi tiểu, sinh da thịt, …Vì vậy khi bị thương bạn nên tránh ra thực phẩm này ra, việc làm lành da một cách thái quá sẽ khiến cho da bị đùn lên và từ đó hình thành sẹo lồi.

Đồ ăn hải sản

Những món ăn liên quan tới hải sản làm cho vết thương khi chưa lành hẳn hoặc trong thời kỳ lên da non ngứa. Những món ăn liên quan tới hải sản làm tăng khả năng gây sẹo lồi cho da.

Thịt cày

Thịt cầy là một món ăn bổ dưỡng nhưng với những người có vết thương hở thì đặc biệt nên kiêng thịt cầy vì tính nóng của chúng.

Thịt cầy chứa nhiều năng lượng và protein nên khi đang trong quá trình lành lặn nếu gặp phải chúng sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi, hơn nữa vết sẹo lại sần và cứng hơn.

Thị xông khói

Ăn món này không tác động trực tiếp lên da nhưng chúng sẽ khiến cho bạn mất đi vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo tế bào, làm cho vết thương khó lành hơn.

Đồ ăn cay, tính nóng

Các món cay nóng khiến vết thương mưng mủ tương tự như do nếp gây ra. Vì vậy những món ăn cay nóng thì hãy bỏ hẵn cho đến khi vết thương lành nhé.

Kiêng Ăn Bao Lâu Để Tránh Sẹo Lồi

Khi vết thương lên da non thì kiêng ăn để không bị sẹo lồi trong bao lâu hay bị sẹo cần kiêng ăn trong thời gian bao lâu? là câu hỏi của nhiều người đang trong tình trạng nói trên.

Bác Sĩ Lee xin chia sẻ khuyến khích kiêng đến khi vết thương lành hẳn, mô tổn thương trở lại bình thường thì mới ăn chúng trở lại.

Vết Thương Lên Da Non Ăn Trứng Được Không?

Trứng gà làm cho vùng da bị thương sau khi lành sẽ có màu trắng hơn những vùng da còn lại. Vì thế, bạn nên tránh món trứng gà khi vết thương đang lên da non.

Trứng gà có khả năng tái tạo tế bào nên khi bị sẹo lõm, người bệnh có thể dùng thực phẩm này. Đối với người sẹo lồi, những người mới bị vỡ mụn thì nên kiêng trứng gà, vì nó thúc đẩy tế bào da ở vùng vết thương mạnh mẽ lên và gây lồi.

Câu trả lời đó KHÔNG NÊN các bạn nhé!