Những Cách Khắc Phục Viêm Amidan Ở Trẻ

viem amidan o tre
Đánh Giá Sao

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong tai mũi họng của trẻ em, tuy nhiên người lớn vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng với tỉ lệ ít hơn.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Amiđan Ở Trẻ

Amiđan là một tổ chức bạch huyết nằm ở hai bên cổ họng. Binh thường, amiđan nằm gọn giữa hai trụ của amiđan và có chức năng bảo vệ vùng hầu họng, chống lại các tác nhân gây bệnh, tuy nhiên, đây cũng là một vị lrí rất dễ bị viêm.

Khi trẻ bị viêm amiđan nếu không được điều trị kịp thời, rất dễ gây ra các biển chứng như áp xe quanh amiđan. Từ amiđan, vi khuẩn, vi rus có thể vào máu và gây biển chứng nhiễm trùng huyết.

Ngoài ra, viêm amiđan có thể gây ra các biển chứng khác như thấp tim, viêm cầu thận cấp hoặc thấp khớp cấp. Viêm amiđan có hai thể, là thể cấp tính và mãn tính.

Thể cấp tính: Xuất hiện khi có sự thay đổi thời tiết hoặc nhiệt độ đột ngột, triệu chứng chính là sốt cao và đau họng, khó nuốt… Hơi thở hôi, có thể thấy hạch góc hàm. Khi khám thấy amiđan sưng to, đỏ rực.

Thể mãn tính: Triệu chứng chủ yểu là húng hắng ho, rát họng, cảm giác vướng đờm ở họng nên bệnh nhân hay phải khạc nhổ. Khi khảm thấy amiđan to hoặc teo, nhưng trên bề mặt có nhiều chấm mú trắng như bã đậu.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Amiđan Ở Trẻ

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm amiđan, nên đưa đến cơ sở y tế khám để bác sĩ chỉ định biện pháp chữa trị, không nên tự ý điều trị.

Các trường hợp viêm amiđan cấp tính sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, giảm đau và giảm ho.

Viêm amiđan mạn tính bộc phát được điêu trị như viêm amiđan cấp, nhưng cần tính đển khả năng phẫu thuật sau khi điều trị ổn định đợt cấp.

Bệnh nhi cần uống thuốc liên tục từ 7 10 ngày, không nên tự ý uốmg thuốc khi thấy triệu chứmg thuyên giảm.

Trong thời gian điều trị, nên cho trẻ uống nhiêu nước và chất lỏng, nên ăn thực phẩm mịn, tránh ăn thực phẩm khô, cứng để giảm đau. Tránh ăn thực phấrn nhiêu gia vị vì dễ gây kích ứng.

Trẻ em bị viêm amiđan cần được xem xét phẫu thuật cắt bỏ amiđan khi có một trong những tinh trạng sau:

Hội chứng ngừng thở khi ngủ: do amiđan quả to gây chèn ép đuờng thở.

  • Amiđan quá phảt gây khó nuốt, nói ngọng, ngủ ngảy, trẻ không tăng cân hoặc chậm lớn.
  • Amiđan mạn bộc phát cẩp tính 3 5 lẩn một năm.
  • Viêm amiđan có biển chứng: ảp-xe quanh amiđan, thẩp khóp, thẩp tim, viêm cầu thận cẩp.
  • Tình trạng viêm amiđan mạn hốc mủ, có bã đậu gây hôi miệng thường xuyên.
  • Viêm amiđan có sỏi.
  • Phết họng amiđan có mầm bệnh như Streptococus tan huyết bêta nhóm A, vi trùng bạch hầu, nấm.
  • Nghi ngờ ác tính.

Phẫu thuật cắt amiđan tương đổi đơn giản, bệnh nhi có thể ra viện ngay trong ngày. Tuy nhiên cần theo dõi trong vòng mười ngày liền sau khi cắt amiđan, đặc biệt là trong 24 giờ đầu, xem có biển chứng chảy máu và nhiễm trùng hay không.

Nếu thấy trẻ nhổ ra máu tuơi hoặc sốt cao, nèn nhanh chóng đưa đểu bệnh viện khảm ngay. Sau khi phẫu thuật, trẻ sẽ được theo dõi tại bệnh viện it nhắt 6 gìờ.

Khi xuất viện về nhà, phụ huynh nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, nguội, mèm trong khoảng thời gian từ 10 15 ngày, khi vết thương đã lành về cơ bân. Trẻ có thể nói

chuyện bình thường sau khi cắt, cân nói ngay sau khi cắt một ngày để tránh sẹo co kéo tại vùng họng gây ảnh hưởng đển giọng nói về sau.

Phòng Ngừa Viêm Amiđan Ở Trẻ

cần chú ý giữ ấm cho trẻ trong mùa đông, đặc biệt là mỗi khi ra đường, nên cho trẻ quàng khăn giữ ấm cổ, mang tất dày giữ ấm chân, mang khấu trang bảo vệ mũi, để tránh bị nhiễm lạnh.

Hàng ngày, cần chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ. Với trẻ nhỏ, có thể nhỏ nước muối sinh lý vào họng và mũi cho trẻ để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Với trẻ lớn hơn, cần cho trẻ thường xuyên súc miệng nước muối và đánh răng với kem dành cho trẻ em. cần cho trẻ ăn uổng đủ chất, bổ sung đủ vitamin để trẻ có thể chất khỏe mạnh, nâng cao sức đề khảng với bệnh tật.