Làm Sao Để Tránh Và Phát Hiện Viêm Cơ Tim Trẻ Em

viem co tim o tre
Đánh Giá Sao

Viêm cơ tim là một trong những bệnh lý về tim vô cùng nguy hiểm. Đây là hiện tượng các tế bào cơ tim bị tổn thương do nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Cơ Tim Ở Trẻ

Viêm cơ tim là tình trạng viêm, hoại tử hoặc ly giải cúa tế bào cơ tim do nhiễm khuẩn, do bệnh mô liên kểt, do nhiễm độc hoặc không rõ nguyên nhân.

các quá trình bệnh lý này ảnh hưởng đển cơ tim, kèm hoặc không kèm theo triệu chứng toàn thân. Những biểu hiện thường gặp nhất là suy tim, đôi khi rối loạn nhịp hoặc đột tử là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

Nguyên nhân thường gặp nhẩt của viêm cơ tim là do nhiễm virus. Tác nhân gây bệnh thường là các virus như virus Coxsackie tuýp Bl-5, virus Coxsackie tuýp A4, virus Coxsackie tuýp AIG, virus Echo, virus Adeno, virus Herpes simplex, virus Influenza.

Thời tiết nóng nực của mùa hè chính là một yểu tố thuận lợi cho sự phát triển, truyền nhiễm cúa virus nói chung và các virus gây viêm cơ tim nói riêng.

Ở trẻ bú mẹ, viêm cơ tim do virus thường có biểu hiện là viêm cơ tim cấp tính và rẩt trầm trọng. Ở trẻ nhỏ 2 đển 5 tuổi bệnh cũng thường khởi đầu bằng viêm cơ tim cẩp nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Ở trẻ lởn hơn và thanh thiếu niên, bệnh thường không có triệu chứng và thường chỉ phát hiện ra trẻ có triệu chứng của bệnh cơ tim giãn, thường là hậu quả của viêm cơ tim virus tiềm tàng trước đó.

Khi mới khởi bệnh, trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp trên như sốt, ho, sổ mũi, nôn mửa.

Sau 1 2 ngày, trẻ có thể có triệu chứng khó thở, bứt rứt, quấy khóc, và mồ hôi, tiểu ít, phù, trẻ bắt đẩu có triệu ỵ chứng suy tim: mạch nhanh, yếu, thở nhanh, ngực co lõm, da tải, môi tím, chân tay lạnh.

Nếu nghiêm trọng, trẻ sẽ có triệu chứng rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn, trụy mạch do virus này sẽ gây tổn thương tế bào cơ tim làm giảm sức co bóp của cơ tim. Nếu diễn tiển nặng sẽ có nguy cơ dẫn đển tử vong.

Bệnh việm cơ tim có thể chia làm ba giai đoạn: giai đoạn 1 là nhiễm virus; giai đoạn 2 là tự miễn; giai đoạn 3 là bệnh cơ tim giãn nở.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Cơ Tim Ở Trẻ

Do việm cơ tim là một chứng bệnh phát tác nhanh chóng và rất nguy hiểm, đặc biệt là khi phát hiện muộn.

Bởi vậy, phụ huynh cần phải theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của trẻ khi trẻ có triệu chứng viêm đường hô hấp trên. Nếu thấy trẻ có những triệu chúng bất thường như trên, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Viêm cơ tim là do virus gây ra nên không thể điều trị bằng kháng sinh, mà chỉ có thể điều trị triệu chứng, điều trị hỗ trợ và theo dõi các biển chứng để điều trị kịp thời.

Điều trị viêm cơ tim cấp liên quan đển những biện pháp hỗ trợ trong suy tim nặng. Nếu chức năng co bóp của cơ tim giảm cùng với hạ huyết ảp hệ thống, có thể dùng dopamine hoặc epinephrine.

Tuy nhiên tất cả các thuốc gây co bóp tim, kể cả digoxin, đều phải được dùng hểt sức thận trọng vì bệnh nhân viêm cơ tim dễ có khuynh hướng bị loạn nhịp với các thuốc này.

Digoxin thường chỉ bắt đầu bằng một nửa liều thông thường. Nếu có tràn dịch màng ngoài tim gây chèn ép tim, có thể phải chọc tháo dịch.

Thuốc chống loạn nhịp đôi khi phải dùng tương đối mạnh thậm chí có thể phải dùng đến amiodarone đường tĩnh mạch. Ơ trẻ lớn có thể đặt dụng cụ tạo nhịp hỗ trợ.

Tiên lượng của viêm cơ tím cấp do virus & trẻ sơ sinh thường rất xấu, với tỷ lệ tử vong lên đến 75%. Một số trường hợp trẻ chỉ có viêm cơ tim nhẹ, có thể hồi phục và không để lại di chứng.

Nhưng phần nhiều bệnh nhân nhập viện với bệnh tình rất nặng, khả năng tử vong rất cao và sẽ có thể dẫn đến bệnh cơ tim dãn nở, suy tim hoặc rối loạn nhịp về sau.

Đây đều là những biến chứng nặng nề cho trẻ, phải điều trị lâu dài nhưng khả năng hồi phục không cao.

Phòng Ngừa Bệnh Viêm Cơ Tim Ở Trẻ

Hiện tại viêm cơ tim thể tối cấp ở trẻ chưa có văcxin tiêm phòng đặc hiệu. Do đó, cách tốt nhẩt vẫn là phòng trảnh nhiễm phải virus gây bệnh.

Ngoài ra, cẩn cung cấp cho trẻ chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và khoảng chẩt, để trẻ có được sức khỏe tổt và khả năng đề khảng trước bệnh tật…

Với trẻ nhỏ, cẩn chú ý giữ vệ sinh cho bé. Đối với trẻ lớn, nên hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi từ bên ngoài về, tránh tiểp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hẩp hay tiêu hoá nhằm tránh bị lây nhiễm virus, đặc biệt là những virus gây bệnh viêm cơ tim.