Làm Sao Để Phát Hiện Viêm Da Mủ Ở Trẻ Em

viem da mu o tre em
Đánh Giá Sao

Nhiều mẹ khi thấy con mình nổi chi chít những nốt mụn, thậm chí có mủ đều dùng mọi cách để ‘đánh đuổi’ chúng đi.
Nhưng các mẹ đừng vội vàng bởi chữa sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến làn da bé sau này.

Nguyên Nhân Và Triệụ Chứng Viêm Da Mủ Ở Trẻ

Bình thường trên da có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ câu khuẩn và liên cầu khuẩn. Trong những điều kiện thuận lợi
như sức khỏe yểu, sức đề kháng sụt giảm, vệ sinh kém, đặc biệt là trong mùa hè, thời tiết nóng ẩm, mồ hôi ra nhiều, là  điều kiện lý tưởng khiển các vi khuẩn trên tăng sinh, tăng độc tính gây nên chứng bệnh viêm da mủ.

Do ở trẻ nhỏ, sức đề khảng còn yểu ớt, nên những sai sót, bất cần trong chăm sóc gây tổn thương, trầy xước da cũng dễ dẫn đến viêm da mủ.

Như tắm gội cho trẻ quá lâu, kỳ cọ quá mạnh gây xây xước da, vỡ các nốt rôm sảy,lạm dụng xà phòng làm suy giảm lớp màng bảo vệ tự nhiên đều có thể gây viêm da mủ.

Bệnh viêm da mủ thường chia làm hai loại, là do tụ cẩu khuẩn và do liên cẩu khuẩn gây nên. Viêm da mà do tụ cầu khuẩn Tụ cẩu khuẩn thường gây tổn thương ở nang lông, dẫn đển các chứng bệnh sau:

Viêm nang lông nỏng: Viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đâu 16 chân lông hơi sưng đỏ, sau đó thành mụn nhỏ, quanh chân lông có quẩng viêm hẹp. Vài ngày sau, mụn mủ khô, để lại vảy màu“ nâu’ sẫm, khi vảy bong không để lại sẹo.

Viên nang lông sâu: Quanh nang lông sưng tẩy, quanh lỗ chân lông có mụn mủ. Mụn mủ có thể rải rác hoặc tập trung thành từng đám đỏ, cứng cộm, gồ ghề, khi nặn ra thấy có mủ.

Nhọt: Cũng là một tình trạng viêm nang lông. Nếu nhọt to, nhiều có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết sưng đau.

Nhọt mọc ở trong lỗ tai sẽ rất đau, nhọt ở quanh miệng gọi là “đinh râu”, có thể gây tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ gây tử vong.

“Nhọt bàý” là nhiêu đinh nhọt mọc liên tiểp hết đợt này đển đợt khác dai dẳng hàng tháng. Nhọt có thể biển chứng gây nhiễm khuẩn huyết dẫn đển tử vong.

Nhọt ổ gà: Là một loại viêm nang, kèm theo viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, tạo thành một túi mủ sâu ở bi và hạ bì.

Tổn thương nổi thành cục ở vùng nách, ban đẩu cứng sau mềm dẩn, vỡ mủ. Có thể có một hoặc nhiều nhọt ổ gà trong một hố nách.

Bệnh thường tiển triển dai dẳng, hay tái phảt, nhẩt là về mùa hè. Viêm da mà do liên cầu khuẩn viêm da mủ

Chốc lây: Do tụ cẩu khuẩn và liên cầu khuẩn phối hợp gây bệnh, thường gặp ở trẻ em, rất dễ lây. Vị trí thường xuất hiện là đầu, mặt, cổ, chân tay.

Chóc đầu tạo thành từng đám vẩy vàng gây dính bết tóc. Dưới lớp vảy, da trợt đỏ và có dịch. Thường gây sưng đau .

các hạch ở vùng lân cận. Bệnh có thể gây biển chứng viêm cầu thận cấp, với các triệu chứng phù, đi tiểu ít, xét nghiệm có protein niệu.

Hãm kẽ: Thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em mập mạp, da thịt có nhiều nểp gấp, ra mồ hôi nhiều. Hăm kẽ thường thẩy ở nểp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn. Biểu hiện là các đảm đỏ, trợt da, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, gây đau rảt.

Chốc mép: Tổn thương đơn độc h0ặc kèm theo các tổn thương khác do liên cẩu khuẩn. Hai kẽ mép bị nứt, trợt da, rớm dịch, đóng vẩy vàng dễ chây mảu, gây đau rảt, khiển trẻ gặp khó khăn khi ăn uống, thường kèm theo sưng đau hạch dưới hàm. Có thể lây do dùng chung chén bát, khăn mặt.

Chăm Sóc Và Điều Trị Viêm Da Mủ Ở Trẻ

Khi thấy trẻ có những triệu chứng như trên, cần đưa trẻ đi khám bệnh để tim ra nguyên nhân. Tùy tùng dạng viêm da mủ khác nhau mà bác sĩ sẽ cho thuốc điêu trị thích hợp.

Không nên chủ quan với bệnh viêm da mủ, vì bệnh có khả năng biến chứng như viêm cẩu thận. nhiễm trùng huyết. .. gây nguy hiểm. Cũng không nèn tự ý dùng kháng sinh cho trẻ.

Không nên tùy tiện dùng những bài thuốc dân gian như thưổc bôi, dán cao, đắp lá… không được làm trầy xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tẩy, chưa hóa mủ, đặc biệt là mụn ở xung quanh miệng, để đề phòng nhiễm trùng, biến chứng.

Phòng Ngừa Viêm Da Mủ Ở Trẻ Em

Điểm quan trọng trong đề phòng bệnh viêm da mủ là phải vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ. Vào mùa hè nóng nực, nên tắm rứa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, để tránh mồ hôi tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Khi thời tiết nóng nực, có thể cho trẻ tắm nước chè tươi, sài đất, mướp đắng… có tác dụng phòng viêm da mủ rất hiệu quả.

cần tắm nhẹ nhàng, tránh dùng xà phòng có độ kiềm cao, chú ý đển các vị trí dễ đọng mồ hôi như nảch, cổ, bẹn, bộ phận sinh dục.

Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát, thẩm hút mồ hôi tốt. Không mặc đồ bó sát, dày cứng, gây cọ xát lên da. Với trẻ sơ sinh, nên chú ý vệ sinh các ngấn, kẽ, tránh dể đọng mồ hôi. Không quấn tã lót quả dày, không mang bỉm quả lâu, dễ gây hăm kẽ.

Nên cho trẻ ăn nhiều đồ mát, thanh nhiệt giải độc, uống đủ nước. Không nên ăn quả nhiều đồ nóng hay hoa quả có hàm lượng đường cao.

Tăng cường bổ sung vitamin từ nguồn rau, củ quả, cho trẻ ăn đủ chất, giàu đạm để tăng cường sức đề khảng của cơ thể.