Bạn Có Biết Viêm Đường Hô Hấp Dưới Ở Trẻ Rất Nguy Hiểm

viem duong ho hap duoi o tre em
Đánh Giá Sao

Viêm đường hô hấp dưới là một trong những nguyên nhân nhập viện thường gặp nhất ở trẻ dưới 1 tuổi. Khi trẻ có các triệu chứng bị bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh nguy cơ trở nặng và những biến chứng không đáng có.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Đường Hô Hấp Dưới Ở Tre

Khác với viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới đại bộ phận là do vi khuẩn gây nên, các vi khuẩn thường gặp có Pneumococcus, Hemophilus infiuenza…

Viêm đường hô hấp dướì gồm các trường hợp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Viêm đường hô hấp dưới có dạng điển hinh là viêm phế quản phổi với tổn thương viêm cấp tính lan tỏa cà phế nang, mô kẽ lẫn phế quản, khởi đẩu thường do virus, sau đó bội nhiễm vi khuẩn, hoặc do cả hai.

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn nhẹ đường hô hấp như ho, sổ mũi, nểu không được điêu trị kịp thời, rẩt dễ dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Ở giai đoạn khởi phát, trẻ chỉ bị sốt nhẹ, người mệt mỏi, quấy khóc, ăn kém. Ở giai đoạn toàn phát, trẻ sổt cao hoặc có thể bị hạ nhiệt độ, ho khan, chảy nước mũi, có đờm và khó thở, thở khô khè, thở gấp, cánh mũi phập phồng, ăn kém. Ở trẻ sơ sinh, có những triệu chứng như trướng bụng, da xanh tím, giảm trương lực cơ…

Viêm đường hô hấp dưới nếu không được điều trị phù hợp, có khả năng dẫn đến biển chứng như viêm mủ màng phổi, áp xe phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, dễ dẫn đển tử vong.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Đường Hô Hấp Dưới Ở Trẻ

Nếu trẻ chỉ ho, chảy mũi, không có biểu hiện thở nhanh, rút lõm lồng ngực, không có các dấu hiệu nặng khác như co giật, li bì, bỏ bú… thi có thể kểt luận là trẻ vẫn chưa bị viêm phổi.

Khi đó, có thể sử dụng các bài thuốc chữa ho an toàn như chanh hấp mật ong, hoa hồng bạch hấp đường phèn… Nếu trẻ bị sốt, có thể dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bảc sĩ.

Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn mức độ vừa, sẽ có đấu hiệu thở nhanh nhưng chưa có các dẩn hiệu nặng và biển chứng. Lúc này, cẩn cho trẻ dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp nặng, trẻ có các dấu hiệu như rút lõm lồng ngực, thở rít, thờ nhanh, ho nhiêu, rèn rỉ, li bi, co giật, bỏ bú, cẩn phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh Viện, các trung tâm y tế có đủ phương tiện tốt để cấp cứu và điều trị cho bé.

Trẻ bị viêm đường hô hấp dưới do vi khuẩn có thể sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Cần sử dụng khảng sinh thích hợp, đủ liều để có khả năng diệt khuẩn và tránh được kháng thuốc.

Không tự ý mua kháng sinh, thuốc ho, thuốc xịt mũi cho bé dùng, hay sử dụng theo đơn cũ, vì mỗi bệnh cẩn những loại thuốc khác nhau, nểu sử dụng không thích hợp có thể làm bệnh nặng thêm.

Phòng Ngừa Viêm Đường Hô Hấp Dưới Ở Trẻ Em

Cách phòng ngừa giống như trường hợp viêm đường hô hấp trên. Khi trẻ có triệu chứng bị viêm đường hô hấp trên, cần chữa trị kịp thời cho dứt bệnh, ảnh để kéo dài rất dễ chuyển sang viêm đường hô hấp dưới.