Cách Nhận Biết Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ Em

viem duong ho hap tran o tre em
Đánh Giá Sao

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên dễ bị các bệnh viêm đường hô hấp trên do tác động bên ngoài như thay đổi thời tiết, môi trường sống ô nhiễm,… Khi bị bệnh, trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi, quấy khóc.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ

Viêm đường hô hấp trên là tình trạng nhiễm trùng cấp tính ở đường hô hấp trên do ảnh hưởng của các vi sinh vật gây bệnh.

Bệnh thường xảy ra vào thời điểm cuối thu đẩu đông, khi trời trở lạnh, thời tiết biến đổi thất thường, độ ẩm trong không khi giảm thấp. Viêm đường hô hấp trên bao gồm viêm họng, hẩu, mũi, viêm thanh quản, V.A (V égetation Adenoide) , viêm xoang.

Nguyên nhân gây viêm đường hô hấp trên đa phẩm là do virus, đôi khi có thể do vi khuẩn. Có nhiều virus có thể gây ra chứng viêm đường hô hấp trên, thường gặp có các loại Influenza, Parainfluenza, hợp bào hô hấp (RSV), Adenovirus, Rhinovirus, Enterovirus, Coronavirus.…

Các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh là phổ cầu (Streptococcus pneumoniae), liên cầu nhóm A (Streptococcus pyogenes) , Hemophilus influenza, Bcatarrhah’s. Viêm đường hô hấp trên được chia làm hai loại là cấp tmh và mạn tính.

Viêm đường hô hấp trên cấp tính sẽ diễn biển trong vòng vài ba ngày với các dẩn hiệu sốt cao hoặc vừa, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khàn giọng, mẩt giọng.

Triệu chứng ở bé dưới 1 tuổi là nôn nhiêu, quấy khóc. Khi khảm họng sẽ thấy niêm mạc họng đỏ tấy. Sau đó, cảc dấu hiệu trên sẽ dẩn biển mất…

Khi bị bội nhiễm, bệnh sẽ diễn biển nặng, dễ chuyển sang viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên cấp tính mà không được điều trị, hoặc điều trị không dứt điểm, bệnh rẩt dễ chuyển thành mạn tính.

Triệu chứng của viêm đường hô hấp mạn tính là ho húng hắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng như có vật gì nằm trong họng, chảy nước mũi liên tục một hoặc cả hai bên mũi, khiển khi ngủ, bé thường thờ bằng miệng.

Viêm đường hô hấp trên tuy không gây nguy hiểm tức thì, nhưng nếu không chữa dứt điểm, có thể đem lại những biển chứng, như vi khuẩn có thể đi vào mảu gây nhiễm trùng huyết, viêm màng năo.

Bệnh lây khi trẻ hít phải dịch tiết có chứa vi khuẩn hay virus do người bệnh bắn ra khi họ ho, hắt hơi, sổ mũi, hoặc tiểp xúc với cảc đồ vật bị nhiễm dịch tiết chứa mẩm bệnh hoặc có cảc vi sinh vật gây bệnh.

Những trẻ có sức khỏe, khả năng đề kháng yểu, như trẻ sinh nhẹ cân, thiểu tháng, không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, suy dinh dưỡng, hoặc các bệnh lý mạn tính khác, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tiển bệnh cũng thường trầm trọng hơn.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên, trẻ sẽ rẩt khó chịu do mũi bị ngạt, khiển hô hấp khó khăn. Bởi vậy, bạn cẩn phải làm sạch và thông thoáng đường thở cho trẻ.

Có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, rồi cho trẻ xì mũi thật sạch, hoặc nếu trẻ còn nhỏ thì dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng để hút dịch trong mũi ra.

Nếu muốn dùng các loại dung dịch nhỏ mũi chuyên dụng cho bé, cần phải hỏi ý kiến của bảo sĩ, để tránh các tác dụng phụ như khó niêm mạc mũi, xơ cứng niêm mạc.

Nên dùng khăn mềm và khô lau mũi nhẹ nhàng cho bé, không dùng khăn ướt vì sẽ gây kích ứng khi chạm vào mũi bé.

Nếu viêm đường hô hấp trên có nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn, có thể điều trị bằng kháng sinh để chóng dứt bệnh.

Nếu có thể, nên cho thử nghiệm với kháng sinh thông dụng để lựa chọn kháng sinh thích hợp dùng cho trẻ, sẽ tốt hơn là “điều trị bao vây“, tức điều trị theo giả thiết Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiểt theo chỉ định của bác sĩ để chống nhờn thuốc. Nếu bé sốt, có thể đề nghị bác sĩ kê đơn thuốc hạ sổt cho bé.

Trong thời gian bé bị bệnh, nên cho bé ăn thức ăn loãng, dễ tiêu, như cháo, sữa… Nên cho ăn ít một, đề phòng trẻ bị nôn, trớ.

Nên bổ sung nhiêu vitamin vào khẩu phẩn của trẻ để tăng sức đề kháng của cơ thể, như cho trẻ uống nước hoa quả, ăn hoa quả tươi. Cho trẻ uống nhiều nước.

Nếu trẻ có các biểu hiện như ho kéo dài, thớ nhanh, khó thở, bú kém, không uống được hoặc trẻ mệt mỏi hơn, sốt cao, cẩn đưa trẻ đến khảm tại cơ sớ y tể.

Phòng Ngừa Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ

Cẩn cho trẻ tiêm phòng đẩy đủ theo chương trinh tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế.

Để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp trên, cẩn phải thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường sống để tiêu diệt mẩm bệnh.

Thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa và những vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc. Thường xuyên cho trẻ rửa tay với xà phòng, cho trẻ đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Cho trẻ súc miệng với nước muối nhạt sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ để tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong miệng, họng.

Không nên để trẻ tiểp xúc với người đang mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, vì trẻ rẩt dễ lây bệnh khi hít phải nước bọt nhiễm bệnh khi người đó hắt hơi, ho.

Trong những ngày có gió lạnh, cần cho trẻ mặc ẩm, giữ ấm phần cổ và chân. Vào dịp đẩu thu, thời tiết nóng lạnh thất thường, mỗi khi ra ngoài cẩn chuẩn bị sẵn áo rét cho trẻ để đề phòng trời trở lạnh.

Khi tắm cho trẻ, cẩn tắm trong phòng kín gió với nước ẩm, cẩn tắm nhanh, sau khi tắm lập tức lau khô minh và mặc ấm cho trẻ.

Do trời thu nhiều bụi, nhiều suơng nền khi ra đường, cẩn cho trẻ mang khẩu trang để hạn Chế hít phải nhiều bụi, trong đó có những loại bụi có mang cả các dị nguyèn và vi sinh vật.

Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng đẩy đủ, tập thể dục thường xuyên, để trẻ có cơ thể khỏe mạnh, chịu được các biển động của thời tiết.

Cẩn bổ sung nhiều vitamin từ rau, củ, quả cho trẻ, để nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể trước mầm bệnh.