Những Cách Khắc Phục Viêm Kết Mạc Ở Trẻ Em

viem ket mac o tre em
Đánh Giá Sao

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là bệnh mắt khá phổ biến, với dấu hiệu thường gặp nhất là đỏ mắt. Do trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn yếu nên nếu viêm kết mạc không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, gây mù.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Kết Mạc Ở Trẻ

Viêm kểt mạc mùa xuân là một bệnh do dị ứng ở mắt, thường thấy ở trẻ em từ 5 20 tuổi, tần suất cao nhất là 13 tuổi, xảy ra nhiều ở các bé trai.

Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân nên được gọi là viêm kết mạc mùa xuân. Tuy nhiên hiện nay do vẩn đề ô nhiễm không khí rất phố biển nên cũng có thể gặp quanh năm. Bệnh bớt về mùa lạnh.

Triệu chứng của bệnh là trẻ đỏ cả hai mắt, ngứa, cảm giảc như bị phỏng, chảy nước mắt, sợ ảnh sáng, có ghèn rây, lúc nào cũng muốn lấy tay dụi mắt nhưng càng dụi càng ngứa. Bệnh thường tái phát theo mùa.

Khi lộn mi thấy ở mi mắt có những nốt màu đỏ lớn, đường kính trên 1mm nằm san sát, các nốt có mạch mảu ở đỉnh, hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần tròng đen.

Đây là một chứng bệnh do dị ứng, thường xuất hiện ở những người có cơ địa dị ứng. Khi một vật lạ như phấn hoa, bụi, lông thú… rơi vào mắt, kểt hợp với một khảng thể làm vỡ một loại tế bào ở mắt được gọi là dưỡng bào, dưỡng bào này vỡ sẽ làm thoảt ra các hoạt chẩt gây ngứa, đỏ, phù.

Vào mùa xuân hoa nở nhiều, các loại phẩn hoa phát tản vào không khí, nểu vào mắt người có cơ địa dị ứng sẽ gây nên nhfmg triệu chứng ưên.

Đôi khi ngứa chỉ do kích thích đi nắng nhiều, gió bụi nhiều, ngứa đỏ mắt lên, người bệnh dụi mắt nhiều hơn. Có trường hợp buổi sáng tỉnh giấc từ trong phòng ẩm bước ra ngoài gặp lạnh cũng gây bệnh.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Kết Mạc Ở Trẻ

Có thể nhỏ các loại thuốc chống dị ứng cho trẻ. Nên đưa trẻ đi khảm để hỏi ý kiển bảc sĩ nên sử dụng loại thuốc nào, không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt.

Hơn nữa đây là một bệnh hay tái phát nên cẩn cẩn thận, vi nểu cứ sữ dụng mãi một loại thuốc sẽ gây những tảc dụng phụ ở mắt, như cườm nước hay nhiễm độc ở mắt.

Để dịu bớt sự khó chịu, có thể đắp gạc lạnh hay nước đá bên ngoài mắt cho bớt ngứa. Hoặc có thể nhỏ các loại thuốc rứa mắt hay nước mắt nhân tạo cho trôi hết các phấn hoa hay bụi bặm bảm vào mắt. Không nên để trẻ dụi mắt.

Vì là bệnh tái phát thường xuyên nên bệnh nhân cân tuân thủ lời dặn của bác sĩ. Cũng không nẽn lẩy toa thuốc cũ dùng lại vì mỗi thời điểm có thế phải dùng loai thuốc khác nhau.

Trường hợp bệnh nặng dã có biến chưng vao giảc mạc, cẩn phải điêu trị lâu dài và đúng cách dưới sự chăm sóc của các bác sĩ chuyên khoa.

Phòng Ngừa Viêm Kết Mạc Ở Trẻ Em

Bệnh thường xuất hiện ở ngươi có cơ địa di ứng, bởi vây, việc theo dõi và phát hiện yêu tố nào gây dị ứng sinh bệnh viêm kểt mạc đối với cơ địa mỗi người để tránh tiểp xúc là cách phòng bệnh tái phát một cách hiệu quả.

Để phòng bệnh, nên cho trẻ mang kính khi đi ra ngoài để chống bụi, Sau mỗi lần ra ngoài đường về, nên Vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9%, rứa mặt bằng khăn và nước sạch. Không nên có thói quen đưa tay dụi mắt.