Những Cách Khắc Phục Viễm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Bạn Nên Biết

viem mui di ung o tre
Đánh Giá Sao

Viêm mũi dị ứng là bệnh rất hay tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi, gây khó chịu cho trẻ. Căn bệnh này mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ

Thời tiết lạnh thường gây ra những phản ứng của đường hô hấp và trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm với những biển đổi này.

viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ, dù không nguy hiểm tới tính mãng nhưng lại gây nhiều khó chịu. Nếu không được điều trị hợp lý, bệnh có thể gây ra nhiều biển chứng cho hệ hô hấp của trẻ.

Nguyên nhân chủ yểu gây viêm mũi dị ứng là do phản ứng của cơ thể khi gặp cảc Vật lạ, như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nẩm…

Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn, khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng sẽ xây ra hiện tượng phản ứng.

Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhẩy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang. . . gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc. Thông thường chứng viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ở người có cơ địa dị ứng.

Chính vì Vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị.

Bệnh này thường hay gặp vào mùa xuân, do vào mùa xuân, phấn hoa phát tán khá nhiều trong không khí, không khí ẩm thấp nhiều hơi nước tạo điều kiện cho nấm mốc phảt triển.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, chảy mũi nước, hắt hơi liên tục rất khó chịu.

Nếu đã thành mãn tính thì có thể nghẹt mũi gẩn như thường xuyên, ù tai, nhức đẩu dễ nhầm vói viêm xoang .

Chăm Sóc Và Điểu Trị Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Cho Trẻ

Khi trẻ bị viềm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết, nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có biện phảp điều trị hợp lý, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc.

Tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ, để hạn chế không cho trẻ tiểp xúc vói dị nguyên gây dị ứng.

Như không trồng hoa gần nhà, không cho chó mèo vào nhà, không để trẻ trong môi trường có khói thuốc, hạn chế để trẻ đển nơi khói bụi, gió lùa, ẩm thấp.

Phòng Ngừa Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ

Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho trẻ, nếu cần có thể cho uống bổ sung Vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó, mèo trong nhà, hạn chế đển mức tổi đa không để trẻ tiểp xúc với cảc loai vật nuôi.

Cần Vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm, vải bọc ghế, bọc đệm. Nhà ở cẩn thoảng, mảt, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nẩm mốc phảt triển.

Cần Vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhẩt là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiểp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc vói khói bụi.

Những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh cẩn giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vùng cổ, mũi và đôi chân.

Dùng nước muối sinh lý hay nước biển phun sương rửa mũi cho bé hàng ngày, nhất là lúc đi ngoài đường vừa về đển nhà.