Làm Sao Để Tránh Và Khắc Phục Bệnh Viêm Mũi Xuất Tiết Tốt Nhất

viem mui xuat tiet
Đánh Giá Sao

Viêm mũi xuất tiết là tình trạng mũi và họng có dịch nhầy, thường xuất hiện trong trường hợp viêm mũi họng cấp, cảm cúm.

Những triệu chứng kể trên chứng tỏ đây không phải là viêm xoang. Tuy không nguy hiểm nhưng viêm mũi xuất tiết lại rất hay gây biến chứng làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh khí phế quản.

Bệnh Viêm Mũi Xuất Tiết Là Gì ?

Bệnh viêm mũi xuất tiết hay bệnh viêm mũi họng xuất tiết là hiện tượng có dịch nhầy đặc chảy từ khoang mũi và họng.

Chúng có thể là những triệu chứng bình thường khi niêm mạch họng bị viêm. Hiện tượng này không nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài trong một thời gian sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường.

Dấu Hiệu Viêm Mũi Xuất Tiết

Cũng như cảm, sỗ mũi thông thường, viêm mũi xuất tiết thường bắt đầu bằng dấu hiệu hắt hơi, rồi chảy nước mũi trong.

Tuy nhiên, trẻ nhanh chóng bị sưng niêm mạc mũi và ngạt, tắc mũi thường xuyên. Dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm mũi xoang xuất tiết ở trẻ em.

Ngạt mũi: Thường bé sẽ bị ngạt cả hai bên mũi và tình trạng tăng nặng khi thay đổi thời tiết hoặc do cơ thể suy yếu.

Chảy mũi: Bé bị chảy dịch mũi nhiều, liên tục. Dịch mũi chảy xuống họng khiến bé bị ho kéo dài.
Niêm mạc mũi đỏ, sưng.

Khi khám hoặc nội soi mũi, mẹ dễ dàng thấy các bé bị viêm mũi xuất tiết thường có phần trong lỗ mũi, cuối cuống mũi sưng đỏ, phần sàn mũi có tụ nhiều dịch.

Nguyên Nhân Của Viêm Mũi Xuất Tiết

Nguyên nhân chủ yếu của viêm mũi xuất chủ yếu là do sự thay đổi bất chợt của thời tiết khiến nhiều người kịp thích ứng, nhất là đối với những người có cơ địa kém, dễ dị ứng.

Đặc biệt là giai đoạn giao mùa, trời chuyển từ nóng sang lạnh, hoặc từ lạnh sang nóng đột ngột khiến bệnh dễ bùng phát hơn.

Ô nhiễm môi trường, không khí, khói bụi, khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, khí thải xe cộ. Cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tốc lượng vi khuẩn gây bệnh trong khoang mũi.

Những người sức đề kháng yếu, không có sức chống lại vi khuẩn như trẻ nhỏ, người già dễ mắc bệnh viêm mũi xuất tiết hơn những người độ tuổi lao động có sức khỏe tốt.

Cách Điều Trị Viêm Mũi Xuất Tiết

Để điều trị bệnh, đầu tiên cần phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm mũi họng xuất tiết. Các phương pháp có thể chẩn đoán là xét nghiệm, chụp x quang… Tùy vào mức độ mắc bệnh mà người bệnh được chỉ định và có phương pháp chữa bệnh đúng cách.

Điều trị bệnh bằng súc rửa

Rửa xoang mũi họng, súc rửa khoang họng bằng muối sinh lý. Người bệnh có thể sử dụng máy xông mũi họng hoặc thực hiện súc mũi thủ công.

Các rửa xoang mũi, ngồi thẳng người, đầu nghiêng góc 45 độ. Nghiêng bên trái thì xịt nước muối vào lỗ mũi bên phải, dòng chảy của nước từ lỗ mũi bên này qua lỗ mũi bên kia kéo theo mủ nhầy, vi khuẩn và chất bẩn khác.

Điều trị bằng thuốc

Loại thuốc giúp giảm khả năng xuất tiết: thường dùng là thuốc kháng histamin H1, tác dụng chính của chúng là ức chế sự phóng thích và hoạt động của histamin từ đó ngăn chặn dị ứng xảy ra.

Loại thuốc chữa viêm xoang mũi xuất tiết: thành phần chính là corticoid, điều chế dạng xịt. Bác sĩ chỉ định người bệnh dùng thuốc không quá 7 ngày. Loại thuốc giúp se khô bề mặt niêm mạc mũi, chống viêm, giảm sưng là argyrol nhóm muối bạc.

Vệ sinh khoang mũi

Vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Xịt nước muối vào một bên mũi rồi tự cho chảy ra ngoài sau đó đổi bên.

Thực hiện liên tục nhiều lần trong ngày, trong khoảng từ 3 – 5 ngày để các dịch tiết chảy hết ra ngoài, theo đó các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh cũng theo đó mà chảy ra.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh viêm mũi xuất tiết, mong rằng các bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Khi có dấu hiệu của bệnh viêm mũi xuất tiết hay viêm mũi nói chung, bạn hãy nhanh chóng đến khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bệnh tình được kiều trị kịp thời nhất.