Những Cách Khắc Phục Viêm Não Mô Câu Ở Trẻ Em

viem nao mo cau o tre em
Đánh Giá Sao

Bệnh viêm màng não do não mô cầu ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao và hay để lại di chứng nặng nề về sau này.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Não Mô Cầu Ở Trẻ

Viêm màng não mô cầu có thể xuất hiện quanh năm nhưng tỉ lệ mắc bệnh tăng cao hơn trong thời tiểt xuân hè, thường xuất hiện ở những khu vực kém Vệ sinh.

Viêm màng não do não mô cầu gây ra nhiều di chứng về thẩn kinh và thẩm mỹ. Bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao nếu không được phảt hiện sớm và điều trị đúng.

Bệnh viêm màng não mô cầu lây theo đường hô hẩp và có thể lây nhiễm qua tiểp xúc với bàn tay, vật dụng cả nhân bị nhiễm vi khuẩn từ bệnh phẩm của bệnh nhân.

Sau khi khỏi bệnh, người bệnh có miễn dịch với vi khuẩn màng não cầu đồng tuýp huyết thanh, tuy nhiên thời gian miễn dịch không dài, có thể 2 3 năm, người đó vẫn có thể tải nhiễm hoặc nhiễm một tuýp vi khuẩn khảo.

Triệu chứng của bệnh là người bệnh sau khi bị viêm mũi họng, sẽ ho, sốt cao, đau cơ, đau đẩu, buồn nôn, có thể bị co giật, giảm trương lực cơ, có biểu hiện của liệt chi, mặt, tri giảc giảm.

Từ đường hô hấp trên, vi khuẩn tiểp tục xâm nhập vào mảu qua hệ bạch huyết, vào khoang não tủy hoặc một số cơ quan khác như khớp, màng tim… gây viêm, đau ở cảc cơ quan này.

Tùy vị trí xâm nhập, độc lực của vi khuẩn cũng như sức đề kháng của cơ thể mà dẫn đến viêm mũi họng nhẹ tới nhiễm khuẩn huyết đơn thuần hoặc kịch phát gây tử vong. Tỷ lệ tử vong của viêm màng não mô cầu từ 5 10% cảc ca mắc.

Chăm Sóc Và Điều Trị Viêm Não Mô Cầu Ở Trẻ Em

Đây là bệnh do vi khuẩn nên biện pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh, phác đồ điều trị phải tuân thủ theo sự chỉ định của bảc sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cẩn được chăm sóc cẩn trọng về dinh dưỡng và Vệ sinh thân thể tốt, tránh các tình trạng bội nhiễm sẽ nguy hiểm đển tính mạng.

Phòng Ngừa Viêm Não Mô Cầu Ở Trẻ

Hiện đã có văcxin phòng ngừa viêm não mô cầu tuỷp A và c, nhưng thời gian bảo Vệ thẩp (2 3 năm) và giá thành cao nên các chuyên gia dịch tễ chỉ khuyến cáo dùng cho những người đang sống trong vùng đang có nguy cơ dịch bệnh.

Văcxin phòng ngừa viêm màng não mô cẩu có đặc điểm tương tự như cảc văcxin polysaccharid khảo (văcxin phế cẩu) mà một trong những đặc điểm quan trọng nhẩt là đáp ứng của cơ thể với văcxin phụ thuộc vào tuổi người được tiêm.

Sau khi tiêm văcxin khoảng 7 10 ngày, nồng độ kháng thể đạt tới mức đủ để bảo vệ người được tiêm. Đối với những trẻ dưới 5 tuổi, kháng thể chống lại vi khuẩn giảm đảng kể sau 3 năm nếu tiêm 1 mũi duy nhẩt.

Tiêm nhắc lại có thể được chỉ định cho những ngưòi có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao, đặc biệt là những trẻ khi được tiêm liều văcxin thứ nhất lúc dưới 4 tuổi. Những trẻ này nên được tiêm nhắc lại sau 2 3 năm nểu chúng vẫn có nguy cơ bị bệnh cao.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nên chú ý duy tri nếp sống vệ sinh, giữ môi trường sống sạch sẽ, vì tác nhân gây viêm màng não có thể qua đường hô hẩp, tiêu hóa hay tiểp xúc với đồ vật nhiễm khuẩn.

Giữ cho phòng ở của bé luôn thông thoảng, có nhiều ánh sáng. Cần giúp bé duy trì thói quen vệ sinh răng miệng, họng thật tốt.

Nếu đang ở trong khu vực xuất hiện bệnh viêm màng não mô cầu, không nên cho trẻ đển chỗ đông người, khi ra ngoài nên đeo khẩu trang phòng bệnh. Ngoài ra có thể tổ chức uống kháng sinh dự phòng khẩn câp theo chỉ định của bác sĩ.