Làm Sao Để Tránh Viêm Não Nhật Bản B Trẻ Em

viem nao nhat ban b
Đánh Giá Sao

Triệu chứng viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường khó nhận biết, chủ yếu là nôn ói nhiều, quấy khóc, co cứng người.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Não Nhật Bản B Ở Trẻ

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh gây dịch về mùa hè do một loại Arbovirus nhóm B gây nên. Virus gây bệnh được muỗi truyền từ súc vật sang người. Bệnh viêm não Nhật Bản có tỉ lệ tử vong khá cao, hoặc để lại di chứng thẩn kinh nặng nề.

muỗi là trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Mùa hè là mùa thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh do nhiệt độ thích hợp với các loài muỗi và kèm theo mưa làm cho bọ gậy phảt triển nhanh chóng.

Môi giới truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi Culex. Bệnh viêm não Nhật Bản lây từ vật chủ này sang vật chủ khác và từ người bệnh sang nguời lành do muỗi Culex hút mảu và truyền bệnh.

Ở Việt Nam, loài muỗi Culex sinh sản mạnh nhất vào mùa hè, đặc biệt từ thảng 3 đển thảng 7. muỗi Culex thường hoạt động mạnh vào lúc chập tối.

Bệnh viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi, bới vì ở độ tuổi này có sức thụ bệnh cao với bệnh viêm não Nhật Bản.

Đặc điểm của virus viêm não Nhật Bản là rất có áp lực với tế bào thân kinh, vì vậy mà khi virus vào máu, chúng đến hệ thân kinh và nhân lên mạnh mẽ ở đó, gây nèn các phản ứng như sốt cao và gây tổn thương hệ thân kinh.

Thời kỳ nung bệnh của viêm năo Nhật Bản thường kéo dài từ 5-7ngày, sau đó là thời kỳ khởi phát.Thời kỳ khởi phảt xuất hiện các triệu chứng như viêm đường hô hẩp trên, sổ mũi, viêm họng, nghẹt mũi, ho…), rồi xuất hiện sốt cao đột ngột trên 39 40°C kèm theo đau đầu, đặc biệt là ở vùng trán.

Có thể có rối loạn tiều hoá như đau bụng kèm theo đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn nhất là ở trẻ nhỏ tuổi. Tính chất nôn là nôn vọt và không lệ thuộc vào bữa ăn (nôn bất kỳ lúc nào). Trẻ bệnh có biểu hiện cứng gáy và tăng trương lực cơ, có thể xuất hiện lú lẫn, mất dần ý thức.

Tiếp đến là thời kỳ toàn phảt… Ở thời kỳ này, các dẩu hiệu có ở thời kỳ khởi phát lại tăng lên, đặc biệt là các dẩu hiệu thẩn kinh như cuồng sảng, ảo giác hoặc kích động, tăng trương lực cơ làm cho trẻ bệnh nằm trong tư thể co quắp. Có thể xuất hiện co giật hoặc bị bại, liệt cứng. Nểu bệnh nặng, trẻ sẽ dần dần đi vào hôn mê.

Ngoài ra các dấu hiệu về thẩn kinh thực vật tăng lèn rõ rệt như và mồ hôi, rối loạn vân mạch dưới da (da lúc đỏ, lúc tái) , rối loạn nhịp thở và tảng tiết dịch ở hệ hô hấp.

Bước sang tuần thứ 2, các triệu chúng như sốt, triệu chứng thẩn kinh, tim mạch dần dần giảm (gọi là thời kỳ lui bệnh).

Một số trẻ bệnh sau giai đoạn này có thể để lại di chứng bại liệt, liệt chỉ hoặc liệt các dây thẩn kinh sọ não hoặc rối loạn sự phối hợp vận động.

Bệnh viêm não Nhật Bản cũng có thể dẫn đển những biển chứng rẩt nặng nề như viêm phổi, viêm phế quản hoặc viêm phế quản phổi do bội nhiễm vi khuẩn bởi sự hỗ trợ hô hẩp như thở máy, đặt nội khí quản, thông tiểu…

Đôi khi, có những biển chứng xuất hiện khá muộn, có thể xuất hiện sau một năm trẻ bị bệnh viêm não N hật Bản hoặc lâu hơn, như động kinh, Parkinson.

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao (khoảng từ 20 80%) thường gặp ở những bệnh nhi nặng như có co giật, hôn mê sâu, nằm lâu ngày, suy kiệt.

Chăm Sóc Và Điều Trị Viêm Não Nhật Bản  B Ở Trẻ

Khi trẻ có những biểu hiện trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đển cơ sở y tế để được khám và điêu trị nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng sau này.

Ngoại trừ trường hợp viêm não do herpes simplex virus, hẩu hết các trường hợp viêm não không cần dùng khảng sinh vì khảng sinh không có tảc dụng.

Có thể dùng corticosteroid, các dung dịch ưu trương để điều trị phù não. các thuốc an thần và chống co giật sử dụng khi có co giật.

Trong trường hợp nặng có rối loạn hô hấp, tuần hoàn, bệnh nhân cần điêu trị tích cực như thông khi nhân tạo, chống sốc…

Cho đến nay, viêm não Nhật Bản vẫn chưa có thuốc điêu trị đặc hiệu. Bệnh nhân chủ yểu được điều trị triệu chứng, do vây tiên lượng thường rẩt xẩu.

Khoảng 30 40% bệnh nhân tử vong, 40 50% để lại các di chứng nặng nề về thần kinh (động kinh, chậm phát triển trí mẹ, tâm thân).

Bên cạnh việc phát hiện, chẩn đoán sớm, điêu trị kịp thời thì vẩn để dinh dưỡng, chảm sóc cũng rất quan trọng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, phòng tránh bội nhiễm và giảm nguy cơ tử vong.

Phòng Ngừa Viêm Não Nhật Bản B Ở Trẻ Em

Người ta thấy rằng sau khi mắc bệnh viêm não Nhật Bản cơ thể có miễn dịch vững bền. Vì vậy, tiêm phòng văcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ đúng lịch là biện pháp phòng dịch chủ động tốt nhất.

Văcxin viêm não được khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên, nhắc lại sau một tuần, tiêm mũi thứ 3 sau một năm và có thể tiêm nhắc lại sau 3 4 năm cho đển 15 tuổi.

Cần phải giữ môi trường sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Nhà ở nên thoảng mát, thông khí tốt. Vì muỗi là trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản, nên khi trẻ ngủ, chú ý mắc màn để trảnh muỗi đốt.

Tích cực tiêu diệt bọ gậy và muỗi trưởng thành bằng mọi hình thức, như khơi thông cống rãnh, lấp ao tù, vũng nước đọng, đậy kín các chum vại đựng nước, diệt muỗi bằng bẫy, vợt, đèn, nuôi cá trong bể nước, và các biện pháp dùng hóa chất diệt muỗi như phun, tẩm màn và dùng hương muỗi.

cần phảt hiện sớm bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản để cách ly và cho bệnh nhân nằm màn tuyệt đối để trảnh lây lan.