Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ

viem phe quan phoi o tre
Đánh Giá Sao

Bệnh viêm phổi gây ứ đọng chất dịch bên trong những phế nang, điều này làm suy yếu chức năng phổi gây nên các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng ở trẻ.

Viêm phế quản phổi là một dạng viêm phổi ảnh hưởng đến cả phế quản và phế nang bên trong phổi và gây nguy hiểm.

Nguyên nhân Và Triệu Chứng Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ

Viêm phế quản phổi là bệnh viêm cấp tính ở các phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức quanh phế nang. Thường viêm rải rác cả hai phổi nên bệnh rất nặng và gây suy hô hấp dễ dẫn đển tử vong.

Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân, khi thời tiểt thay đổi, lạnh, nhiều gió, độ ẩm cao, xuất hiện nhiều hơn ở trẻ nhỏ, trẻ đẻ non, trẻ suy dinh dưỡng.

Bệnh viêm phế quản phổi do vi khuẩn Hemophilus influenza và tụ cầu, liên cẩu, ký sinh trùng, nấm, virus cúm gây ra, hoặc cũng có thể do các nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, nhà cửa ẩm thấp, khói thuốc lả, trẻ có cơ địa dị ứng hoặc đang mắc các bệnh sởi, cúm, ho gà.

triệu chứng của bệnh là trẻ thường sốt cao 38 39°C. Trẻ suy dinh dưỡng đôi khi không có biểu hiện sổt… Trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc, môi khô, bú ít hoặc bỏ bú.

Ban đẩu trẻ ho khan, sau ra nhiêu đờm, khó thở, thở khò khè, thở nhanh và nông trên 50lần/phút; cánh mũi phập phồng, lồng ngực co rút, môi và đầu chi tím tải, khi bệnh nặng thì có thể rối loạn nhịp thở.

Nếu nghe phổi sẽ thấy có ran ẩm, ran rít, ran ngáy rải rảc ở một hoặc hai bên phổi. Chụp Xquang có nốt mờ rải rảc ở hai phổi. Xét nghiệm máu, thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Chăm Sóc Và Điều Trị Viêm Phế Quản Phổi Ở Trẻ

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ lui dần. Thường bệnh viêm phế quản phổi là bệnh rất nặng, điều trị muộn có thể dẫn đển tử vong.

Khi bị viêm phế quản phổi, trẻ em cầm được theo dõi & các cơ sở y tể. Nếu nặng cẩn đưa đi bệnh viện và điều trị bằng kháng sinh. Kết hợp hai hay ba loại khảng sinh khi cẩn thiểt. Nếu trẻ khó thở, suy hô hẩp, cần cho thở ôxy.

Trẻ cần được chăm sóc toàn diện, ủ ẩm, cho uống sữa, uống nước, ăn uống đầy đủ hằng ngày. Có thể giảm ho bằng uống thuốc dân gian như hoa hồng bạch hấp với đường phèn hay nước sắc là cây rẻ quạt còn gọi là cây xạ căn. nếu sốt cao dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol.

Phòng Ngừa Viêm Phế Quản Phổi Cho Trẻ

Thường ngày, cần cho trẻ bú mẹ, ăn uống đủ chất và chú ý cung cấp đủ vitamin từ rau củ quả để nâng cao thể trạng và sức đề kháng. Đảm bảo ăn uống hợp Vệ sinh.

Cân chú ý giữ vệ sinh môi trường thật tốt. Không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi. Phòng ở của trẻ cân sạch sẽ, thoáng, gió lùa, bụi bặm. Thường xuyên vệ sinh chăn đệm, ga gối, rèm cửa… để khử bụi và các tác nhân gây kích thích.

Tiêm chủng mở rộng phòng bệnh cho trẻ em theo đúng quy định. Nếu phát hiện có dịch sởi, ho gà, dịch cúm gia cầm, phải tích cực phòng ngừa bệnh cho trẻ, không nên đến nơi có dịch bệnh lây lan, khi ra ngoài nên đeo khẩu trang, tránh đến chỗ đông người.

vì các bệnh này là một trong những nguyên nhân gây biến chứng viêm phế quản phổi. Hàng ngày nên chú ý giữ ấm cho trẻ.

Ngoài chăm sóc ăn uống và phòng chống lạnh, tránh gió lùa, có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch sunfarin hoặc natriclorid 0,9%, không cho trẻ ốm đi nhà trẻ, mẫu giáo để tránh lây lan cho trẻ khảo.