Cách Nhanh Nhất Để Chữa Viêm Thanh Quản Cúm Ở Trẻ

viêm thanh quản cúm ở trẻ
Đánh Giá Sao

Viêm thanh quản cúm là một bệnh rất thường gặp vào mùa lạnh, chiếm tới 25% trong số các bệnh lý của thanh quản.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Thanh Quản Cúm Ở Trẻ

Viêm thanh quản cúm hay viêm thanh quản cấp thường do virus Parainfiuenza gây ra, thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đển 3 tuổi, và thường mắc bệnh vào mùa đông.

Bệnh thường xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn đường hô hẩp trên, thường xảy ra vào ban đêm.

Triệu chứng chủ yếu của bệnh là trẻ ho khan, ho ông ổng, khàn giọng, khó thở, chủ yểu là thở vào khó khăn, có tiếng rít khi thở vào ăn uống khó.

Nếu nặng hơn, trẻ thở rít khi nằm yên, khó thở, thở nhanh, thỉnh thoảng lại xuất hiện một cơn co thắt thanh quản làm trẻ ngạt thở, trợn mắt, môi, mặt và đầu chi tím.

Trẻ sốt cao 39 40°C, môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh nhỏ, rẩt khó bắt. Lúc này soi thanh quản sẽ thấy niêm mạc có nhiều dịch nhầy, hai dây thanh sung huyết, dưới thanh môn có hai khối phù nề hình thoi màu đỏ che lấp hạ thanh môn, chính là nguyên nhân gây khó thở.

Nếu bệnh diễn biển theo chiều hướng tốt, tình trạng khó thở thuyên giảm sau vài hôm. Nếu diễn biển xẩu, khó thở ngày càng tăng, trẻ tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Viêm thanh quản ở người lớn thường dễ điêu trị và sẽ nhanh chuyển biến tốt, nhưng viêm thanh quản cúm ở trẻ em diễn biển lại khả nguy hiểm, do hiện tượng phù nề rất nặng, trong khi kích thước đường thở của trẻ lại chỉ bằng một phần ba người lớn, tổ chức liên kết vùng này lại lỏng lẻo nên dễ gây khó thở nặng và tử vong.

Phù nề thường khu trú ở hạ thanh môn, có thể lan rộng xuống khí quản, phế quản. Niêm mạc thanh qụản đỏ.

Đôi khi quá trình viêm tạo nên những ổ áp-xe rồi vỡ loét do bội mhiễm, khiến cho mủ tràn xuống khí quản, phế quản dẫn đến viêm khí quản, phế quản.

Một số ít trường hợp ở trẻ dưới 1 tuổi, viêm thanh quản cúm bị bội nhiễm liên cầu bêta tan huyết nhóm A hoặc tụ cẩu trở thành viêm thanh khí phế quản ngạt thở.

Lúc này quá trình phù nề xuất phát từ hạ thanh môn sau đó lan nhanh xuống khi phế quản, niêm mạc đường hô hấp dưới xuất tiểt nhiều dịch nhầy đặc quánh làm tắc lòng khí phế quản.

Trẻ đột ngột sốt cao và khó thở nặng, thở ậm ạch, có tiếng ran ở phổi, thân nhiệt lên cao 41°C hoặc hạ xuống dưới 36,5°C, mặt xám chi, chân tay lạnh và tím, trẻ nôn mửa nên mất nước nhiều và mệt lả. Bệnh diễn biển rẩt nhanh và thường tử vong sau 24 giờ.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Thanh Quản Cúm Ở Trẻ

Do bệnh viêm thanh quản cúm ở trẻ nhỏ diễn biến khá nguy hiểm, nên sau khi trẻ bị viêm đường hô hẩp trên mà thấy trẻ có những triệu chứng trở nặng, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ nhập viện điều trị.

Viêm thanh quản cúm ở trẻ em phải được điều trị tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng và cân được theo dõi chặt chẽ.

Nếu trẻ có triệu chứng nghiêm trọng, khó thở nặng, hoặc có dấu hiệu bội nhiễm, cần phải nhanh chóng áp dụng các biện phảp điều trị tích cực, như mở khí quản, cho thở ôxy, nhỏ thuốc tan đòm vào đường thở, hút dịch, chống nhiễm độc thần kinh và trụy tim mạch, chống nhiễm khuẩn.

Sử dụng kháng sinh toàn thân, chống viêm, giảm phù nề. Nếu có con co thắt, phải sử dụng thêm thuốc chống co thắt. Sử dụng thuốc an thần để tránh các kích thích tạo cơn khó thở.

Trong quá trình điều trị, cần cho trẻ yên tĩnh nghỉ ngơi, không nên để trẻ la khóc, nói nhiều. Cho trẻ uống nhiều nước ấm, kiêng các gia vị kích thích như tiêu, ớt. Cần bồi dưỡng đẩy đủ chẩt cho trẻ để tăng sức đề kháng.

Phòng Ngừa Viêm Thanh Quản Cúm Ở Trẻ

Thường ngày cần chăm sóc trẻ thật tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng, cho trẻ luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng và sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ có khả năng chống đỡ trước bệnh tật…

Vào mùa đông, trời lạnh, nên chú ý giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là vùng mũi, cổ, ngực, bụng. Không để trẻ ở nơi gió lùa, hay ra ngoài vào ban đêm giá rét.

Không đưa trẻ đến những nơi đông người, nhất là khi đang có dịch cúm. Không cho trẻ tiếp xúc với người đang mắc bệnh viêm đường hô hẩp.

Giúp trẻ giữ gìn Vệ sinh thật tốt. Với trẻ lớn, cần dạy trẻ các thói quen Vệ sinh phòng bệnh như thường xuyên rứa sạch tay vởi nước và xà phòng, vệ sinh miệng, họng bằng cách đánh răng hoặc súc miệng nước muối.

Bảo đảm môi trường an toàn cho trẻ, tránh để trẻ tiểp xúc với môi trường có khói, bụi, thuốc lá, khô hanh.