Những Cách Khắc Phục Viêm Tiểu Phế Quản Ở Trẻ

viêm tiểu phế quản ở trẻ
5/5 - (2 bình chọn)

Thời tiết chuyển lạnh là yếu tố thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virut phát triển và gây bệnh. Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị các tác nhân này tấn công nhất, đặc biệt là các bệnh lý đường hô hấp.

Trong đó viêm tiểu phế quản là bệnh thường gặp, có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Tiểu Phế Quản Ở Trẻ

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cẩp tính của các tiểu phế quản, tức cảc phế quản có kích thước nhỏ, đường kính dưới 2mm. Thành của các tiểu phế quản không có sụn, chỉ có cơ trơn nên dễ bị co thắt, xẹp lại khi bị viêm.

Bệnh do virus hô hẩp gây ra, mà đứng đầu là loại Respiratory syncytial virus, viểt tắt là RSV. Virus này có khả năng lây lan rất mạnh nên bệnh có khả năng xảy ra thành dịch.

Ngoài ra còn có các virus khảo như virus cúm và á cúm, Adenovirus. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm, nhưng thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân lạnh giá ở miền Bắc hoặc mùa mưa ở miền Nam.

Viêm tiểu phế quản là bệnh chỉ xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, thường gặp nhất là 3 – 6 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, các phế quản nhỏ này bị viêm, sưng phù, tiểt nhiều dịch gây chít hẹp đường thở, thậm chí tắc nghẽn. Trẻ khò khè, khó thở, nền nặng hơn nữa sẽ bị thiểu oxy để thở.

Thường trẻ sẽ có triệu chứng cảm trong 2 3 ngày đẩu với cảc biểu hiện sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi trong. Sau đó, trẻ ho nhiều hơn, kèm theo khò khè, khó thở.

Nặng hơn nữa trẻ có thể bỏ bú, tím tái, thậm chí nhửng thở. Thăm khám sẽ thấy nhịp thở nhanh, lồng ngực rút lõm, có tiểng ran rít, ran ngáy, thông khí phổi kém.

Thông thường, tình trạng khó khê sẽ kéo dài khoảng 7 ngày, ho giảm dần trong khoảng 14 ngày rồi khỏi hắn nếu được chăm sóc tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần.

Viêm tiểu phế quản rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nặng ở trẻ nhỏ. Biển chứng thường gặp của bệnh là suy hô hẩp, việm phổi, xẹp phổi, viêm tai giữa. Một số trẻ phải nhập viện vì khó thở, thiếu oxy.

Với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ đã bị nhiễm viêm đường hô hấp do virus, có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch, bệnh có thể kéo dài hơn, nặng hơn, nhiều biển chứng hơn và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn. Bệnh cũng có khả năng tái phát.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Tiểu Phế Quản Ở Trẻ

Khi trẻ có những triệu chứng trên đây, cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để đánh giá về mức độ nghiêm trọng của bệnh để đưa ra phương án điêu trị thích hợp.

Nếu trẻ chỉ bị viêm tiểu phế quản nhẹ, không có biển chứng, trẻ không thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ, có thể chăm sóc tại nhà.

Trong thời gian trẻ bị bệnh, cần tiếp tục cho trẻ bú hoặc ăn uống đầy đủ. Có thể chia nhỏ thành nhiêu cữ bú, bữa ăn để trẻ đỡ bị nôn ói khi ho nhiêu. Cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiểu nước, làm loãng đờm, dịu ho.

cần làm thông thoảng mũi cho trẻ bằng cách nhỏ mũi với 2 – 3 giọt nước muối sinh lý, sau đó dùng máy hút hút sạch mũi cho trẻ.

Cho trẻ uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc, vì nếu dùng không đúng có thể làm cho bệnh tình thêm trẩm trọng.

Không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, vì sẽ khiến bệnh trở nặng và dễ bị suyễn sau này hơn.

Trong thời gian chăm sóc, cần chú ý theo dõi diễn biển bệnh tình của trẻ, nếu có diễn biển khác thường, cần đưa trẻ đi khảm ngay.

Nếu trẻ có các dấu hiệu trở nặng như khó thở, bú kém, tím tái, có cảc biến chứng suy hô hếp, viêm phổi, xẹp phổi, hoặc-trẻ nằm trong nhóm nguy cơ cao, như trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng nặng, trẻ có sẵn bệnh tim, phổi, suy giảm miễn dịch, cần nhập viện sớm khi bị viêm tiểu phế quản.

Bệnh do virus gây ra, nên chỉ điều trị triệu chứng. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành hút thông đường thở cho trẻ bằng thuốc giãn phế quản kểt hợp với vật lý liệu pháp. Nếu trẻ sốt cao, nôn, thở nhanh, phải bổ sung đầy đủ nước và chất điện giải.

Nếu những biện pháp trên không cải thiện tình trạng suy hô hấp, phải tiến hành đặt nội khí quản và các biện pháp hô hẩp hỗ trợ khác.

Chỉ sử dụng kháng sinh khi có biểu hiện viêm nhiễm thứ phát. Trong thời gian điêu trị, cần phải cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng đẩy đủ.

Phòng Ngừa Viêm Tiểu Phế Quản Ở Trẻ

Hiện nay, văcxin phòng ngừa đặc hiệu của bệnh viêm tiểu phế quản còn rất đắt tiền và chưa có ở Việt Nam, nên cần phải tích cực phòng bệnh cho trẻ.

Tránh cho trẻ tiếp xúc người đang bị cảm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp. cần rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc trẻ, thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ.

Cần cung cẩp đẩy đủ dưỡng chất và kháng thể cho trẻ bằng cách cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiêu càng tốt.

Cung cấp các bữa ăn cân bằng dưỡng chất và giàu vitamin cho trẻ. Trong mùa đông lạnh giá, cần gíữ ấm cho trẻ, đặc biệt là phần cổ, ngực, bụng.

Cần cho trẻ một môi trường sống trong lành, không cho trẻ tiếp xúc với khói bếp than, khói thuốc lá. Khi ra đường, nên giữ ấm và bảo Vệ đường hô hấp trên cho trẻ, mang khẩu trang để hạn chế hít phải khói bụi. Sau khi trở về, có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mắt, mũi trẻ để khử trùng.