Sự Thật Đằng Sau Viêm V.A Ở Trẻ Em

viêm v.a ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Viêm VA là bệnh lý đường hô hấp hay gặp ở trẻ nhỏ, bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường xuyên tái phát và gây ra nhiều biến chứng.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm V.A Ở Trẻ

Viêm V.A là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 5 tuổi, tỷ lệ viêm V.A chiếm khoảng 20 30% nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Bệnh hay tái phát và thường gây biển chứng như viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm phế quản, gây tắc nghẽn đường thở kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển sọ mặt của trẻ.

Bệnh tuy không nguy hiểm đển tính mạng, nhưng gây nhiều phiền phức và ảnh hưởng đển sức khỏe, sinh hoạt và ăn uống của trẻ nhỏ.

V.A là hai chữ viểt tắt cúa cụm từ tiểng Phảp “Végétations Adénoides”. VA là tổ chức lymphô nằm ở vòm mũi họng thuộc vòng bạch huyết Waldayer.

Mọi trẻ em đều có V.A ngay từ khi sinh ra, VA phát triển mạnh từ 1 5 tuổi, sau đó teo đi khi trẻ lớn lên.

V.A nằm ở vòm họng gần cửa mũi sau. V.A có nhiều thùy để làm tăng diện tiếp xúc cúa V.A với không khí thở vào.

VA chứa nhiều bạch cẩu, khi bị vi khuẩn xâm nhập, chúng sẽ bám vào cảc thùy của VA, ở đó có chứa nhiều tế bào lympho B, chúng có nhiệm vụ giữ các vi khuẩn để đưa vào nhận diện, từ đó cơ thể sẽ tiết ra kháng thể để chống lại.

Nhiệm vụ miễn dịch của VA tuy không quan trọng bằng amidan nhưng rất cần thiết cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi.

VA là nơi sản xuất ra kháng thể chống lại vi trùng xâm nhập vào cơ thể, đồng thời cũng là nơi tập trung vi trùng nếu không còn khả năng tiêu diệt.

Trẻ bị viêm VA thường gầy yếu, kém nhanh nhẹn, thường xuyên chảy nuớc mũi, hay bị sốt nóng kèm ho nhiều, trong tai có thể chảy mủ, ngáy to khi ngủ do mũi bị nghẹt và phải thờ bằng miệng. Viêm V.A còn khiển trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

Viêm VA có hai loại, viêm V.A cẩp và viêm V.A mạn.

ViêmV.A cẩp: Viêm VA cẩp thường xảy ra ở trẻ từ 6 7 thảng tuổi đển 4 tuổi nhưng cũng có khi gặp ở trẻ lởn hơn. Triệu chứng là trẻ thuờng sốt trên 38°C, có khi sôt cao 39 40°C, có thể kèm co giật, trẻ quẩy khóc, khó chịu.

Trẻ bị ngạt tắc cả hai bền mũi, khi nằm ngạt càng nghiêm trọng, trẻ phải há miệng để thở, nên trẻ nhỏ thường bỏ bú do không thở được, quẩy khóc.

Sau đó trẻ chảy nước mũi ở cả hai bên mũi, ban đẩu dịch mũi trong, loãng, sau đặc dẩn, có màu trắng đục, số lượng tảng nhiều hơn.

Bệnh thường kèm theo ho, nếu có biển chứng viêm phế quản, ho sẽ trở nền trầm trọng hơn nhiều. Một số trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hoá như đau bụng, nôn trở và đi ngoài phân lỏng.

Trẻ mệt mỏi, biếng ăn, quẩy khóc, hơi thở hôi. Khi thăm khám thấy mũi nhiều mủ, niềm mạc mũi sung huyết đỏ, khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, có nhiều mủ nhầy trắng chảy từ vòm xuống thành sau họng. Khám tai thường thấy màng tai sung huyết.

Viềm V.A mạn tính: Là tinh trạng quá phát hoặc xơ hoả cúa V.A sau nhiều lần viêm bản cấp tính. Triệu chứng là trẻ chảy mũi thường xuyên, nhiều hoặc ít, dịch mũi nhiều ngả màu xanh.

Trẻ thường ngạt mũi, phải thờ bằng miệng, ngủ không ngon giấc, ngảy to và có những cơn ngừng thở khi ngủ, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.

Thăm khám thẩy mũi có nhiều dịch nhầy đục hoặc vàng xanh, VA sưng to che kín cứa mũi sau hoặc nhỏ hơn nhưng viêm đỏ và có nhiều dịch nhẩy bảm, họng có nhiều dịch nhẩy. Khám tai màng tai thường dày, đục, hoặc có triệu chứng viềm tai thanh dịch.

Bản thân viêm V.A thường không gây nguy hiểm đển tính mạng của trẻ, nhưng bệnh thường tải phát và hay gây các biển chứng khả nguy hiểm, như:

Biển chứng ở tai: Gây viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cẩp, viêm tai thanh dịch do viêm lan vào tai thông qua lỗ vòi tai.

Bệnh thường tiến triển âm thẩm, khiến trẻ nghe kém, do trẻ không đau tai nên bệnh khô phát hiện, sẽ gây ảnh hưởng đển khả năng phát triển ngôn ngữ, học tập của trẻ do nghe kém. Lâu dẩn, bệnh sẽ chuyển thành viêm tai xẹp, ảnh hưởng nhiều đển sức nghe.

Biến chứng ở mũi xoang: Gây viêm mũi xoang, như viêm xoang sàng cấp xuất ngoại là một thể nặng của viêm xoang trẻ nhỏ, quá trình viêm ở xoang sàng cấp có thể lan vào mắt gây các biến chứng ở ổ mắt, nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù.

Gây viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi, trẻ thường phải nhập viện điều trị.

Gây ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ, thường phối hợp với viêm amidan quả phát. Nếu trẻ ngủ ngáy và có nhiều cơn ngừng thở, bệnh kéo dài, có thể dẫn đển suy tim, sau đó có thể gây ngừng thở và tử vong khi ngủ.

Trẻ có “bộ mặt VA” do rổi loạn phát triển khổi xương mặt và lồng ngực, với biểu hiện là mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm duới hẹp, luôn hở miệng, xuơng ức dô ra phía trước, xương sườn lép, ngực không nở.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm V.A Ở Trẻ

Khi trẻ bị viêm V.A cẩp cần được điều trị nhanh Chóng, nếu không sẽ bị biển chứng nguy hiếm. Bởi vậy, khi thấy trẻ có những triệu chứng như trên, cần phải đưa trẻ đi khám tai mũi họng để được xử lý triệt để. Tùy mức độ nhiễm bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu trẻ sốt trên 38 độ C, cần điều trị bằng thuốc hạ sốt cho trẻ. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng các loại thuốc làm loãng đờm, giảm ho, nhỏ thuốc nhỏ mũi.

Nếu dùng kháng sinh, phải do bác sĩ chỉ định trong những trường hợp nặng, có biển chúng hoặc có nguy cơ biển chứng.

Một điều cần thiểt khi trẻ bị viêm VA là cần chú ý giữ vệ sinh tai mũi họng cho trẻ. Thường xuyên rửa mũi và hút mũi cho trẻ nhằm loại bỏ mù và dịch viêm khỏi mũi, giúp trẻ dễ thở và bệnh mau khỏi.

Trẻ cần phải nạo V.A trong những trường hợp sau: viêm V.A mạn tính có nhiều đợt viêm bản cấp trong nãm, viêm VA gây biển chứng như viêm tai giữa, viêm tai thanh dịch, viêm nhiễm đường hô hấp viêm V.A gây ngủ ngáy, có cơn ngừng thở khi ngủ. Phẫu thuật nạo VA thường được thực hiện khi trẻ trên 1 tuổi.

Phòng Ngừa Viêm V.A Ở Trẻ Em

Thường ngày, cần chú ý giữ Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ, thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý để Vệ sinh mũi họng.

Với trẻ lớn, cần dạy trẻ cách vệ sinh miệng họng bằng cách đánh răng thường xuyên, súc miệng với nước muối. Thường xuyên rửa sạch tay trẻ với nước và xà phòng.

Mùa đông thời tiết giá lạnh, cản cho trẻ mặc đủ ấm, khi ra ngoài cần quàng khăn kín cổ và mang khẩu trang cho trẻ.

Chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng và vitamin cho trẻ để tăng cường sức đề kháng trước bệnh tật.