Làm Sao Để Vượt Qua Bệnh Viêm Xoang Ở Trẻ

viem xoang o tre
Đánh Giá Sao

Viêm xoang nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bé. Việc các bậc cha mẹ hiểu rõ đặc trưng, bản chất của bệnh để phòng ngừa cho con là điều cần thiết trước khi bệnh xuất hiện và diễn biến nặng hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh này.

NguyênNhân Và Triệu Chứng Viêm Xoang Ở Trẻ

Viêm xoang ở trẻ em có những điểm khác với người lớn, là bệnh thường dễ bị bỏ qua trong chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với bệnh khác, nên dễ khiển điều trị không được triệt để.

Mùa đông trời lạnh, thời tiểt thay đổi thất thường, nếu trẻ bị viêm đường hô hấp trên, không được điều trị kịp thời, bệnh rất dễ tiển triển thành viêm xoang.

Khi mới sinh, trẻ đã có hai xoang là xoang hàm và xoang sàng. các xoang khác phát triển theo độ tuổi của trẻ. Trẻ em cũng có thể bị viêm xoang do vi khuẩn, virus, vi sinh vật…

Một số vi khuẩn như Haemophilus infiuenzae, Streptococcus pneumoniae, tụ cẩu (tụ cẩu vàng, tụ cẩu da, tụ cẩu hoại sinh), liên cầu, não mô cầu, trực khuẩn mủ xanh, E.coli… là những vi khuẩn hay gặp nhẩt trong viêm xoang. Nếu không được điêu trị kịp thời và triệt để, viêm xoang có thể gây những biến chứng nặng nề.

biến chứng viêm xoang ở trẻ em thường là viêm phế quản mạn tính, viêm họng mạn tính, nhức đầu do đau dây thần kinh sinh ba, viêm dây thẩn kinh thị giác sau nhăn cầu, viêm tẩy ổ mắt viêm mí mắt viêm túi lệ, viêm màng não, ảp-xe não, viêm não…

Viêm xoang ở trẻ em có thể chia làm hai loại: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang cấp tính: Là các trường hợp trẻ có các triệu chứng của viêm xoang kéo dài trong khoảng thời gian ít hơn 4 tuần.

Ở trẻ sơ sinh, xoang hàm còn rẩt nhỏ, chỉ là một tổ chức xương xốp nên rẩt dễ bị viêm nhiễm, mặt khác lại dễ bị chẩn đoán nhẩm viêm xoang mặt cấp tính ở trẻ sơ sinh với víêm tủy xương hàm trên hoặc viêm xoang sàng cẩp.

Viêm túy xương hàm trên cấp tính ở trẻ sơ sinh thường có triệu chứng ngạt mũi, chảy mủ ở mũi, vùng xương hàm trên bị sưng tấy, đau nên bé bỏ ăn, vật vã, sốt cao… Do bị nhiễm độc và hoại tử tại chỗ, nểu không xử lý kịp thời, trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Viêm xoang sàng ở trẻ nhỏ có đặc điểm là hoại từ rất nhanh và thường xuất hiện viêm màng phổi mủ, trẻ sốt cao trèn 38 39°C.

Đồng thời, còn xuất hiện các triệu chứng ở hốc mắt, mí mắt trên và dưới nề đỏ, sưng húp, không mở được mắt ngạt tắc mũi, mũi chảy mủ.

Viêm xoang mạn tính: Trẻ em bị viêm xoang kéo dài trên 12 tuần được xem là viêm xoang mạn tính.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Xoang Ở Trẻ

Viêm xoang ở trẻ em thường bị nhầm với các chứng bệnh hô hấp khác nên nhiều bậc cha mẹ chủ quan, bỏ qua, hoặc tự mua thuốc về điều trị.

Thế nhưng, các bác sĩ khuyến các, nếu tự ý điều trị, không những bệnh không thuyên giảm, mà còn nặng hơn, bới lẽ có thể gây khảng khảng sinh và tác dụng phụ.

Khi nghi trẻ bị viêm xoang, hoặc khi thấy trẻ có triệu chứng tai, mũi, họng kéo dài, cần đưa trẻ đểu gặp các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng để được khảm lâm sàng và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Đối với viêm xoang cấp, hầu hết đều được điều trị thành công với kháng sinh. Thời gian dùng kháng sinh thường kéo dài từ 10 đểu 14 ngày, thông thường các triệu chứng có thể giảm ngay sau vài ngày đầu điều trị, bác sĩ cũng có thể cho trẻ dùng thêm các loại thuốc chống dị ứng, giảm viêm, tan đàm tùy từng trường hợp cụ thể.

Với viêm tủy xương hàm trên cấp tính ở trẻ sơ sinh, điều trị chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh phố rộng kết hợp các thuốc chống viêm, nếu đã có ổ mủ thì phải chích rạch dẫn lưu, đồng thời phải truyền dịch, các thuốc trợ tim mạch…

Với viêm xoang sàng cấp tính, cũng cần điều trị bằng thuốc khảng sinh phối hợp với thuốc chống viêm. Nếu góc trong mắt hoặc hốc mũi đã thành ổ mủ, phải chích rạch dẫn lưu mủ.

Đối với viêm xoang mãn tính, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ sử dụng khảng sinh, đề nghị tải khám mỗi tuần, đồng thời cần khảm ký để tìm và điều trị các bệnh lý phối hợp như viêm VA, trào ngược dạ dày thực quản, bất thường cấu trúc mũi xoang, dị ứng.

Với chứng viêm xoang hàm mạn tính ở trẻ em, điều trị trước hết là chọc rửa xoang hàm, kết hợp uống kháng sinh và chống viêm. Nếu phẫu thuận phải hết sức thận trọng vì trẻ em xoang hàm đang trong giai đoạn phảt triển, chưa hoàn chỉnh.

Chú ý trong quá trình điều trị, cần kểt hợp với việc vệ sinh mũi. Có thể dùng nước muối sinh lý để rửa cho trẻ mũi và xì sạch, hoặc hút sạch dịch trong mũi.

Nên cho trẻ uống nhiều nước, và ăn nhiêu các loại hoa quả chứa vitamin A, C. Giữ gìn môi trường sinh hoạt sạch sẽ cho trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, bụi và các chất ô nhiễm.

Phòng Ngừa Viêm Xoang Ơ Trẻ

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên, cần phải nhanh chóng điều trị dứt điểm, nhằm tránh biến chứng thành viêm xoang.

Việc giữ vệ sinh cũng là yêu cầu cần thiết trong phòng ngừa và điều trị. Cha mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sổng vệ sinh, tránh không để trẻ tiểp xúc với khói thuốc lá, bụi và các chẩt ô nhiễm.

Cho trẻ mang khẩu trang khi ra đường. Giúp trẻ hoặc nhắc nhở trẻ vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên, vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ.

Vào mùa lạnh cần giữ ấm cho trẻ thật tốt. Nếu thời tiết hanh khô, có thể sử dụng máy tạo ẩm không khí để duy trì độ ẩm trong nhà khoảng 45 -50%.