Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không

viem xung huyet da day
Đánh Giá Sao

Câu hỏi viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không? được nhiều người gửi đến BacSiLee, vì đa phần người bệnh sẽ không biết triệu chứng ban đầu như thế nào và nguyên nhân gây nên bệnh, topic này sẽ giải đáp những thắc mắc viêm hang vị dạ dày là gì? cách chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày, nên kiêng ăn uống?

Viêm Hang Vị Dạ Dày Là Gì?

Hang vị dạ dày nằm ở vị trí phần cuối của dạ dày, nằm ngang từ góc bờ cong đến lỗ môn vị trung gian nối tiếp giữa dạ dày với tá tràng. Phần hang vị dạ dày được lót bao bọc bởi một lớp niêm mạc để hạn chế tình trạng tiết acid dịch vị.

Viêm hạng vị dạ dày đơn giản là tình trạng niêm mạc hang vị bị tấn công gây nên hiện tượng viêm loét, viêm hang vị còn được gọi viêm xung huyết hang vị dạ dày bởi từ chuyên môn của ngành y khoa, chỉ đến niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm làm cho các mạch máu giãn nở dẫn đến xung huyết trở nên đỏ hơn các vùng khác.

Triệu Chứng Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày

Nếu ai bị viêm xung huyết hang vị dạ dày phải đối mặt với nhiều vấn đề khó chịu trong cơ thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày học tập làm việc, có đến 25% bệnh nhân viêm hang vị gặp phải triệu chứng rất mờ nhạt không được rõ ràng nên thường lơ là mất cảnh giác làm bệnh phát triển âm thầm càng nặng hơn.

Triệu Chứng Viêm Hang Vị Dạ Dày Xung Huyết

Đau thượng vị trên rốn

Người bệnh sẽ cảm giác đau âm ỉ, về đêm hoặc thời tiết thay đổi sẽ đau thành từng cơn quặn thắt, khi ăn no cũng vậy. Một số bệnh nhân sẽ bị đau lan lên ngực, lan ra sau lưng.

Cảm giác buồn nôn hoặc nôn

Nếu nhẹ người bệnh có thể buồn nôn, người nặng thâm chí sẽ nôn ói do tình trạng viêm xuất hiện trong dạ dày dẫn đến phản ứng của cơ thể

Đầy bụng khó tiêu

Xuất hiện khi tình trạng viêm phát triển trong hang vị dạ dày khiến cho quá trình tiêu hóa và vận chuyển thức ăn vào ruột bị ảnh hưởng.

Tình trạng ợ hơi, ợ chua

Là phần thức ăn cũ của bữa trước tồn đọng trong dạ dày rồi lên men, thải khí khắp khoang dạ dày, gây đầy hơi, bụng trướng to như trống.

Đi ngoài phân sậm màu tối

phân tối như màu hắc ín, tình trạng này cảnh báo có tình trạng chảy máu trong đường tiêu hóa.

Ăn uống không ngon miệng

Vì đầy bụng khó chịu sẽ làm mất đi cảm giác ăn ngon, giác khó chịu này xuất hiện trong suốt khoảng thời gian người bệnh ăn.

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không

 • Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không? đó là thắc mắc hầu hết bệnh nhân nào cũng muốn biết.
 • Bác Sĩ Lee xin thưa! Bệnh không nguy hiểm tính mạng trong giai đoạn đầu và giữa, chỉ khiến ta khó ăn ở khi bị và trong lúc điều trị
 • Đến giai đoạn cuối đó là chúng ta chữa trị sai cách hay mức độ hiểm nguy lan ra cơ quan khác tạo nên ung thư, mà ung thư sẽ khó khỏi và là bản án tử không xa, vì thế hãy vì sức khỏe bản thân mà chú ý.

Chuẩn Đoán Bệnh Viêm Xuất Huyết Hang Vị Dạ Dày

Chuẩn đoán cận lâm sang xâm lấn

 1. Với cách dùng thuốc cản quang để chụp X quang dù dùng chuẩn đoán bệnh nhưng nhược điểm không đánh giá được mức độ nặng hay nhẹ của viêm hang vị dạ dày.
 2. Kiểm tra nội soi dạ dày: phương pháp chẩn đoán và đánh giá mức độ bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày, việc nội soi cho ta biết được nhiều kết quả.
 • Xác định xem có dương tính với vi khuẩn HP không bằng cách tiến hành lấy mô, lấy mô để sinh thiết tế bào đánh giá nguy cơ ác tính.
 • Viêm xuang huyết dạ dày thể nhẹ: kết quả cho thấy trên nội soi thấy mức độ viêm và xung huyết nhẹ, đau thượng vị nhẹ rát
 • Viêm xung huyết dạ dày thể vừa: biểu hiện đau rát vùng thượng vị kèm với ợ hơi chua, cảm giác muốn nôn hoặc buồn nôn, kết quả vùng tổn thương viêm rộng dạng đốm
 • Viêm xung huyết dạ dày nặng: vết viêm bị hở lan rộng lên các vùng khác, có thể gây ra biến chứng.

Xét nghiệm viêm hang vị không xâm lấn

 • Xác định kiểm tra kháng thể kháng vi khuẩn HP trong máu
 • Tìm trong phân xem có vi khuẩn không
 • Test hơi thở

Nguyên Nhân Bị Viêm Xuang Huyết Hang Vị Dạ Dày

Ăn uống không khoa học

Nguyên nhân nhiều đến từ bản thân người bệnh đó là thói quen vừa ăn vừa đọc,  nhai không kỹ nuốt nhanh, thường xuyên bỏ bữa, rồi ăn quá bữa no,… tạo ra các thay đổi đến hoạt động dạ dày, gây áp lực cho dạ dày khi phải tăng tiết nhiều axit dịch vị hơn để tiêu hóa thức ăn.

Uống nhiều bia rượu chất kích thích

Uống bia nhiều, đồ ngọt quá độ sẽ làm mòn phần lớp nhầy bảo vệ thành của dạ dày, làm tăng tiết dịch vị dư thừa, lâu thành viêm không chữa dẫn đến xung huyết.

Vi khuẩn HP còn gọi Helicobacter pylori

Hơn 80% gây bệnh là do hp, xâm nhập vào dạ dày tạo ra giải phóng các chất độc làm viêm loét và xuất huyết ở hang vị dạ dày, không chữa ngày một trầm trọng hơn.

Uống nhiều loại thuốc

Sử dụng các kháng sinh hay thuốc giảm đau quá trình lâu trong thời gian dài khiến cho dạ dày bị tổn thương, viêm loét và xuất huyết.

Nấm Candida

Loại nấm gây hại làm chảy máu niêm mạc hang vị dạ dày

Stress căng thẳng lo lắng

Làm cho ruột kích thích làm tiết cortisol, chất khiến giảm khiến dạ dày bị hạn chế tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc, đồng thời tăng tiết axit dịch vị dư thừa.

Cách Chữa Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày

Bất cứ bệnh gì liên quan đến dạ dày đều phải điều trị lâu dài đặc biệt là viêm hạng vị xung huyết dạ dày thì càng nên chú ý.

Nguyên Tắc Chữa Trị

 • Kiểm tra thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa để đánh giá mức độ bệnh nặng hay nhẹ
 • Áp dụng thuốc giúp giảm tiết acid
 • Xác định nếu là do HP thì cần phải sử dụng kháng sinh diệt HP ưu tiên hàng đầu.
 • Kiên trì điều trị bằng thuốc chỉ định bác sĩ, kết hợp thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày.
 • Chú ý tái khám, không được chủ quan khi bệnh thuyên giảm.

Thuốc Điều Trị Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày

Tham khảo ý kiến trước khi uống thuốc bên dưới với bác sĩ khám.

 • Giai đoạn dùng thuốc giảm tiết acid dịch vị
 • Thuốc trung hòa acid
 • Thuốc ức chế thụ thể H2 kìm hãm sự tạo thành acid HCL
 • Thuốc tác động vào hệ thần kinh trung ương làm giảm các co thắt và đau bằng thuốc an thần diazepam
 • Ức chế bơm proton làm ức chế tế bào vệ tiết HCL Omeprazol, lansoprazol…
 • Thuốc trị và tiêu diệt vi khuẩn HP

Thói Quen Chữa Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày

 • Nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn không quá no mỗi bữa
 • Tuyệt đối điều cấm kị với người bệnh không nên bỏ bữa hoặc để bụng quá đói hay quá no, hãy ăn đúng giờ đừng ăn khuya, tập trung bữa ăn nên ăn chậm nhai kỹ hỗ trợ cho dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.
 • Khi cảm giác đau hãy uống nước lọc hoặc sữa để dạ dày được trung hòa HCl hoặc bánh mì
 • Cho dạ dày nghỉ ngơi bằng cách ăn cháo súp 1-2 lần trong tuần
 • Đảm bảo ngủ đủ thời gian và đừng thức khuya
 • Luôn để tinh thần thư giãn, rèn luyện thể dục

Viêm Hang Vị Dạ Dày Nên Kiêng Ăn Gì?

Đồ ăn nhiều dầu mỡ rán chiên

Trong đồ ăn chiên chứa nhiều chất béo, nếu no thường sẽ không ổn đối với sức khỏe người bệnh hang vị dạ dày còn hạ thêm, chúng kích thích co thắt đường tiêu hóa làm chậm phân hủy chuyển hóa thức ăn tăng nguy cơ tiêu chảy hoặc táo bón.

Còn tăng thêm acid Pantothenic gây kích thích đường ruột làm sản sinh nhiều dịch vị, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày cao hơn.

Chất Caffein

Dù giúp tinh thần tập trung tốt nhưng Caffein có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, làm tăng nguy cơ trào ngược acid dạ dày. Cafein kích thích sản sinh acid ở dạ dày.

Đồ ăn uống có tính acid

Kiêng kị nhất vì thực phẩm này làm bệnh viêm xuang huyết chuyển biến tồi tệ hơn, vết loét ở niêm mạc hang vị dạ dày có thể loét rộng hơn vì dư thừa acid

Một số thực phẩm khác

Đồ ăn cứng và khó tiêu, muối chua, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, đồ sống như rau, đồ ăn ngọt, rượu, soda

Hi vọng ai đang bị viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu hơn, hi vọng topic hữu ích đến người xem.