Cách Nhanh Nhất Nhận Biết Hen Phế Quản Ở Trẻ

chua hen phe quan o tre
Đánh Giá Sao

Hen phế quản là một bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, gây tắc nghẽn đường thở từng cơn. Biểu hiện bằng những cơn khò khè, khó thở, tức ngực và ho kéo dài dai dẳng từ nhỏ đến lớn thường xuất hiện về đêm và sáng sớm.

Nguyên Nhân Và Triệu hứng Hen Phế Quản Ở Trẻ Em

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính ở đường thở, gây khó thở, thở rít, ho, tức ngực từng đợt tải diễn, thường bị tắc nghẽn đường thở.

Quá trình viêm thường kèm theo tăng tính phản ứng phế quản với nhiều tác nhân kích thích gây co thắt phế quản, có thể tự khỏi hoặc khỏi sau khi dùng thuốc.

Hầu hết bệnh nhân hen đều có tăng phản ứng phế quản gây co hẹp phế quản khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích, mà viêm đường thở là nguyên nhân chủ yếu làm tăng tính phản ứng phế quản.

các tác nhân kích thích phế quản có thể tác động trực tiểp lên cơ trơn phế quản, hoặc gián tiếp do giải phóng các trung gian hóa học như histamin, bradykinin, leucotriene C, D, E và các yểu tố hoạt hóa tiểu cầu.

Các chất này tác động gây co thắt, phù nề, tăng tiết phế quản, tác động trực tiểp lên cơ trơn phế quản gây phản ứng viêm, phù nề, co thắt và thành cơn hen.

các tác nhân kích thích có thể là do nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm virus đường hô hấp trên bụi, lông gia súc, gia cẩm, nấm mốc, phấn hoa, sự thay đổi thời tiết như độ ẩm và sương mù, lạnh và khô, khói thuốc, thuốc aspirin và các thuốc giảm đau không steroid, các loại thức ăn như tôm, cua, cá, hơi xăng dẩu…

Vào mùa xuân, thời tiết miên bắc thay đổi bất thường, hay có những đợt lạnh đột ngột, nhiều gió, thường xuất hiện mưa phùn ẩm ướt, không khí băo hòa hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn hen xuất hiện.

Vi khuẩn, nấm mốc phát triển, phấn hoa phát tản cũng là những nhân tố kích ứng gây ra và làm trầm trọng thêm chứng hen phế quan.

các chứng viêm nhiễm đường hô hấp trên, nhẩt là viêm VA và amiđan bị nhiễm khuẩn cũng là những gai kích thích gây cơn hen ở trẻ em.

Về triệu chứng của bệnh hen phế quản, có thể chia thành thể điển hình và thể không điển hình.

Trẻ bị hen ở thể điển hình rẩt dễ nhận biết, nhất là đối với những trẻ lớn. Thường cơn hen xảy ra về đêm, gần sáng.

Trẻ có biểu hiện khó thở, thở khô khè, nét mặt hơi tím tái, và mồ hôi… Mỗi cơn hen kéo dài khoảng một giờ. Trẻ ho, có nhiều đờm trắng và dính.

Ngoài thể điển hình nói trên, còn có những thể không điển hình, có thể rất nguy kịch, nhưng cũng có khi rất nhẹ, biểu hiện thường chỉ là viêm đường hô hấp trên, có tiếng khô khê, thường phát bệnh vào những lúc thay đổi thời tiết.

Trẻ càng nhỏ (từ 1 đển 3 tuổi) hen càng nặng, các trẻ lớn bệnh nhẹ hơn. Trẻ có thể bị hen ngay từ khi còn bú mẹ (hen sữa), nhưng cũng có khi trẻ lớn khoảng 8 9 tuổi mới mắc bệnh.

Nhìn chung bệnh hen ở trẻ em thường nhẹ và chưa hắn đã trở thành căn bệnh mạn tính khó chữa như ở người lớn.

Đôi khi, trẻ nhỏ mắc bệnh hen sữa khi lớn lên, bệnh sẽ tự khỏi. Thế nhưng khi trẻ lớn hơn mới mắc bệnh hen, rất có thể sẽ mang bệnh suốt đời.

Cho dù bệnh hen ở trẻ em có thể tự khỏi trước tuổi dậy thì, nhưng vẫn cẩn phải theo dõi, chăm sóc các bé thật cẩn thận.

Chăm Sóc Và Điều Trị Trẻ Hen Phế Quản

Hiện nay có nhiêu loại thuốc chữa bệnh hen, nhưng phải tuỳ theo lứa tuổi và tình hình bệnh cụ thể của trẻ mà dùng loại thuốc thích hợp.

Khi trẻ bị hen, gia đinh phải đưa trẻ đi khám bệnh để bác sĩ kê đơn thuốc và có biện pháp điêu trị thích hợp.

Mặt khác phải chú ý điều trị các ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp như viêm amiđan, viêm V.A để giải quyết những gai kích thích.

Bên cạnh đó, cũng cẩn phải chú ý giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, khó ráo, giảm thiểu những kích ứng từ môi trường và ăn uống, hạn chế tiếp xúc vởi khói bụi, hạn chế ra ngoài khi thởi tiết bất lợi.

Cho dù bệnh hen của trẻ em thường có diễn biển thuận lợi hơn người lớn, đa số sẽ khỏi trước tuổi dậy thì. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình cụ thể cúa phổi và diễn biến của căn bệnh.

Nếu có kèm theo những biến đổi ở phổi như giãn phế quản, viêm phổi kẽ, tràn khí màng phổi… diễn biễn sẽ rất bất lợi. Nếu không có nhi’mg tổn thương rõ rệt ở phổi, diễn biến sẽ rất khả quan.

Phòng Ngừa Bệnh Hen Phế Quản Cho Trẻ

Để phòng ngừa trẻ lên cơn hen, không nên để trẻ ở những nơi ẩm thấp, có nhiều bụi. Không nên để trẻ bị nhiễm lạnh, đặc biệt phải chú ý giữ ấm cho trẻ vào những ngày thời tiểt thay đổi bất thường, như đang ấm trở lạnh đột ngột, mưa phùn, gió lạnh.

Khi ra ngoài vào những ngày giá lạnh, mưa phùn, cẩn chú ý cho trẻ mặc ấm. Khi cẩn đến những nơi nhiều khói, bụi, nên cho trẻ mang khẩu trang an toàn.

Thường ngày, nên cho trẻ ăn uống đẩy đủ dinh dưỡng và chú ý bổ sung vitamin cho trẻ từ nguồn rau quả tươi, để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn khó tiêu như đồ hộp, trứng, đồ chiên rán… Tránh những thực phấm dễ gây dị ứng như tôm, cua, ghẹ…

Nếu trẻ đã lớn, nên cho trẻ tập thể dục đều đặn để giúp cho bộ máy hô hấp phát triển khỏe mạnh.

Chú ý đề phòng và chữa sớm những nhiễm khuấn ở bộ máy hô hấp, như viêm phế quản, viêm mũi, Víêm họng… vì chúng dễ khiến cơn hen tái phát.