Cách Nhanh Nhất Để Nhận Biết Sốt Phát Ban Ở Trẻ Em

sot phat ban o tre em
Đánh Giá Sao

Sốt phát ban là một bệnh tưởng chừng rất dễ điều trị và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu các bậc cha mẹ chăm sóc tại nhà cho trẻ không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vậy phụ huynh cần làm những việc gì khi trẻ bị sốt phát ban và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế như thế nào?

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Sốt Phát Ban Ở Trẻ

Bệnh sốt phát ban dạng Rubella thường gặp ở trẻ nhỏ và bùng phát vào mùa đông xuân. Bệnh do virus Rubella gây ra, rất dễ lây lan, chủ yểu là qua đường hô hẩp và người đã nhiễm bệnh là nguồn truyền bệnh.

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là nguồn truyền nhiễm rất cao cho người tiểp xúc, vírus có thể đào thải nhiều tháng sau khi sinh.

Những triệu chứng của bệnh sốt phát ban Rubella rất nhẹ nên rất khó được phát hiện, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh có dấu hiệu sốt phát ban khởi phát sau 10 ngày đến 15 ngày kể từ lúc tiểp xúc với người bệnh.

Triệu chứng thông thường là mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đẩu, sưng hạch kéo dài từ 1 đển 7 ngày. Những nốt ban màu hồng, bắt đầu từ mặt và nhanh chóng lan xuống thân, sau đó xuống cánh tay và chân truớc trứớc khi bỉến mấtt. Ban tồn tại từ 1 đến 5 ngày, nhưng thường gặp nhất là 3 ngày.

Trong khoảng thời gian từ 7 ngày trước phát ban và trong lúc phát ban là thời gian mà người bệnh có khả năng lây bệnh cao nhất.

Sự nguy hiểm ở đây là bệnh rất dễ lây lan và nguồn lây bệnh không thể phát hiện được cho đển khi người bị nhiễm có triệu chứng phát ban 7 ngày sau đó. Biện phảp cách ly người bệnh đển thời điểm này cũng được xem là đã quá muộn.

Chăm Sóc Và Điều Trị Sốt Phát Ban Ở Trẻ Em

Sốt phát ban Rubella là căn bệnh do virus gây ra nên không thể điêu trị bằng khảng sinh. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Rubella ngoài biện phảp phòng bệnh duy nhất là tiêm chủng.

Khi trẻ mắc bệnh, có thể chăm sóc tại nhà, cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ. Vẫn có thể vệ sinh thân thể bình thường, không nên kiêng gió, kiêng nước quả kỹ lưỡng, cân chống viêm, nhiễm trùng.

Nên cho trẻ uống nhiêu nước, cho uống thêm vitamin C hoặc nước cam, chanh để tăng cường sức đề khảng cho cơ thê. Nếu trẻ bị sốt, có thể hạ sốt bằng cách chườm khăn mát hoặc cho uống thuốc hạ sốt (nểu cần).

Trường hợp bội nhiễm cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh nhân có dẩn hiệu sốt cao, co giật cấn sớm đưa vào bệnh viện để kịp thời chữa trị

Phòng Ngừa Sốt Phát Ban Ở Trẻ Em

Phương pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất đối với bệnh sốt phát ban Rubella là tiêm chủng. Loại văcxin đang sử dụng hiện nay là vắc xin phối hợp ngừa 3 bệnh sởi, quai bị, Rubella.

Lịch tiêm chủng thường được áp dụng tiêm ngừa cho trẻ từ 12 đển 15 tháng tuổi và lặp lại lúc 4 6 tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tiêm 1 liều duy nhất trước khi mang thai ba tháng nhằm phòng hội chứng Rubella bẩm sinh về sau cho trẻ.