Cách Tốt Nhất Để Không Bị Thủy Đậu Ở Trẻ Em

thuy dau o tre em
Baby with chicken pox rash
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em. Bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn vào mùa xuân, thời tiết nồm ấm.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Thủy Đậu Ở Trẻ

Bệnh thủy đậu là loại bệnh lý lây nhiễm thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng ban đấu là nổi mụn đỏ và phát nhanh khắp người, kèm theo sốt, sổ mũi, ho…

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện nhiêu ở trẻ em vào mùa hè, thường xảy ra cho trẻ em từ 2 đến 10 tuổi.

Bệnh thủy đậu là bệnh do virus gây ra. Bệnh thủy đậu thường bắt đầu từ một mụn đỏ, nhưng nhiêu mụn sẽ phát rất nhanh, kèm với nóng sốt, nhức đâu, sổ mũi, ho, mệt mỏi.

các mụn đó bắt đầu nổi trên ngực và sau lưng, rồi lan lên mặt, da đầu, cảnh tay và chân. Mụn đỏ có thể phảt ra khắp cơ thể, ngay cả bên trong lỗ tai, trên mí mắt, bên trong mũi và ngay trong âm đạo, tiếp tục lan rộng trong ba hay bốn ngày, thường đem lại cảm giác rất ngứa.

Sau vài giờ đồng hồ, các nốt mụn sẽ phồng lên thành mụn nước, có thể chứa đẩy nước vàng. Sau chừng một ngày, chẩt nước trở nên màu đục.

Các mụn này dễ vỡ và đóng vảy. Mụn đậu sẽ lẩn lượt lành theo từng giai đoạn khác nhau, có mụn lành nhanh hơn những mụn kháo.

Do đó, người bệnh có thể vẫn bị mụn đỏ trong các giai đoạn khác nhau của bệnh. Có người chỉ bị một vài nốt mụn, trong khi có người lên mụn dày đặc.

Thời gian ủ bệnh đôi khi rất lâu. Nhưng nhìn chung thì bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện từ khoảng 10 đến 21 ngày sau khi trẻ tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu rất dễ bị lây nhiễm. Nếu trong nhà có một người mắc bệnh, tỷ lệ lây nhiễm cho các thành viên còn lại là rẩt cao.

Trẻ nhỏ phát bệnh từ hai ngày trước khi mụn đó nổi lên và tiếp tục lây cho đến khi tẩt cả các mụn nước đóng thành vảy.

Thông thường, quá trình này kéo dài 7 ngày. Bởi Vậy, trẻ nhỏ cần ưảnh đển trường trong lúc bệnh đang có nguy cơ lây.

Virus gây bệnh thường dễ lây lan khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây từ quẩn áo có dính mủ tươi từ các mụn của người mang bệnh. Khi tất cả mụn đã đóng thành vảy, bệnh sẽ không lây nữa.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Bệnh Thủy Đậu Ở Trẻ Em

Khi phát hiện trẻ có triệu chứng mắc bệnh thủy đậu, cẩn cách ly ngay cho đến khi các nốt thủy đậu đã đóng vảy. Cho trẻ nghỉ ngơi ở nhà, không cho trẻ đến trường hay tiếp xúc vởi người khác.

Đa số trẻ em bị bệnh thủy đậu đều không cẩn chữa trị. Cần cho trẻ ăn uống tăng cường chất bố để tạo sức đề kháng cho cơ thể.

Có thể cho trẻ bôi thuốc Calomine Lotion TM thoa lên mụn để giảm ngứa. Cần tắm rửa hàng ngày cho trẻ với loại xà phòng sát trùng.

Tuyệt đối không làm theo quan niệm dân gian, cho rằng mụn càng ra nhiều càng tốt nên thường ủ kín, kiêng nước, không tắm rửa cho trẻ. Làm như vậy không những không giúp bệnh mau hết, mà còn gây nhiễm trùng rẩt nguy hiểm.

Khi trẻ sốt cao, có thể cho trẻ uống thuốc Panadol TM h0ặc Tỳlenol TM theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng tuyệt đối không cho trẻ uống Aspirin vì có nguy cơ gây ra Hội chứng Reyes (Reyes Syndrome).

Nhằm tránh để lại sẹo, không nên cho trẻ gãi. Cắt ngắn móng tay của trẻ, cho trẻ mặc quần áo mỏng hoặc quần áo ngủ nhẹ. Với trẻ nhỏ, có thể cho trẻ mang bao tay. Thay quần áo và vải trải giường cho trẻ hằng ngày.

Nếu trẻ ngứa ngáy không yên, đau đớn khó chịu, có thể nhờ bác sĩ kê cho trẻ một loại thuốc chống ngứa.

Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu đều nhẹ và trẻ em sẽ được hoàn toàn hồi phục. Nhưng nếu trẻ có các triệu chứng như sốt cao, lờ đờ buồn ngủ, thở nhanh hoặc nôn mửa nhiều, cần nhanh chóng đi gặp bảc sĩ.

Phòng Ngừa Bệnh Thủy Đậu Ở Trẻ Em

Với những người đã từng nhiễm thủy đậu, mặc dù trong cơ thể có khảng thể chống lại bệnh, nhưng không bền vững và có thể bị lại ở những đọt bệnh sau.

Khi có trẻ bị bệnh, cần phải cách ly để ngăn ngừa lây lan. Nhưng việc cách ly cũng không thể báo đảm có thể ngừa được bệnh cho người kháo vì virus có thể lây lan từ trước khi phảt mụn nước và sau khi mụn nước đã lành.

Bởi vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu là tiêm văcxin phòng bệnh. Văcxin ngừa thuỷ đậu có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm sự trầm Irọng của bệnh.

Trẻ em dưới 13 tuổi chỉ cần tiêm một liều văcxin duy nhất, tốt nhất là vào khoảng 12 đển 18 tháng tuổi. Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn nểu chưa bị, phải tiêm 2 liều cách nhau 4 – 8 tuần.

Chú ý không nên tiêm cùng lúc và cùng một vị trí trên da với tiêm phòng quai bị. Nếu trẻ chưa từng bị thuỷ đậu hoặc chưa tiêm phòng thủy đậu mà tiếp xúc với người bệnh thuỷ đậu, có thể tiêm ngay một liều văcxin trong vòng 72 giờ, có thể làm giảm độ nặng của bệnh.

Vắcxin thủy đậu tạo được miễn nhiễm lâu dài gần như suốt đời, tính an toàn cao, ít tác dụng phụ, chỉ có khoảng 5% sốt nhẹ sau khi tiêm. Nếu trẻ mắc bệnh phải nghỉ học 1 đểu 2 tuần để trảnh lây lan cho người khác.