Cách Nhanh Nhất Và Dễ Nhất Để Biết Về Tiểu Đường Thai kỳ

tieu duong thai ky
Đánh Giá Sao

Ngày nay, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phì đại phủ tạng, thai lưu, tăng tai biến sản khoa, thậm chí là tử vong.

Vậy khi nào có thể tầm soát tiểu đường thai kỳ? Những băn khoăn trên của mẹ bầu sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Thai Kỳ?

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thường chia ra hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất, thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai.

Trường hợp thứ hai, thai phụ mới bị tiểu đường khi có thai gọi là tiểu đường do thai nghén hay tiểu đường thai kỳ.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể

Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này.

Vì thế, tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế, mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt của mẹ bầu

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đầy đủ để cung cấp năng lượng cho thai nhi. Vì thế mà nhiều thai phụ ăn uống tẩm bổ quá nhiều dẫn tới tăng cân quá nhanh.

Cùng với lối sống tĩnh tại, lười vận động cũng góp phần làm tăng số thai phụ mắc phải bệnh tiểu đường. Việc mẹ ăn quá nhiều thực phẩm sau đây sẽ có nhiều nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột: Những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Thức ăn chứa nhiều Carbonhydrates: đơn giản như bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt, hủ tiếu. Chất này sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, làm mẹ no nhanh và ăn nhiều hơn.

Dấu Hiệu Của Tiểu Đường Thai Kỳ

Thực thế thì hầu hết mẹ bầu biết mình bị tiểu đường thai kỳ, khi được bác sĩ kiểm tra nước tiểu và lượng đường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mẹ có thể nhận diện sớm các triệu chứng tiểu đường tuýp 1, hoặc tuýp 2 thông qua:

Thường xuyên khát nước: Nếu đã uống đủ lượng nước được khuyến cáo mỗi ngày, nhưng bầu vẫn thường xuyên thức giấc giữa đêm để uống thêm nhiều nước, đây chính là dấu hiệu bước đầu của chứng tiểu đường.

Nguyên nhân là do lượng glucose trong máu gia tăng vượt mức, khiến mẹ bầu phải giải quyết nỗi buồn thường xuyên hơn.

Đi tiểu nhiều hơn: Dù chưa bước vào tuần 28 đến 42 của thai kỳ, nhưng mẹ đã đi tiểu nhiều hơn, và đi nhiều nước thì nên coi chừng tiểu đường đang ghét thăm.

Lí do nằm ở lượng glucose quá cao, vượt mức khiến tình trạng tồn đọng trong máu do không được chuyển hóa hết kéo theo thận phải làm việc bằng cách xả vào nước tiểu.

Vùng kín nhiễm nấm: Tuy bị nhiễm nấm nhưng mẹ lại không thể làm vệ sinh sạch sẽ bằng các thuốc/kem xức chống khuẩn thông thường.

Điều này giúp các loại nấm men cũng như vi khuẩn có thêm điều kiện sinh sôi nảy nở và nguy cơ âm đạo nhiễm nấm ở mẹ bầu sẽ tăng cao.

Sụt cân và luôn cảm thấy mệt mỏi: Nguyên nhân là do insulin trong cơ thể không được chuyển hóa hết glucose thành năng lượng khiến cơ thể mẹ bầu liên tục có cảm giác thèm ăn, đói bụng.

Mờ mắt trong thời gian ngắn: Lượng glucose trong máu gia tăng đột ngột mà cơ thể mẹ bầu vẫn chưa kịp thích nghi gây ra.

Chỉ Số Tiểu Đường Thai kỳ

Để xác định chỉ số tiểu đường thai kỳ bạn có thể dùng máy đo đường huyết hoặc đến bệnh viện khám sẽ được bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai, hay nghiệm pháp dung nạp glucose.

Với xét nghiệm này, thai phụ sẽ phải nhịn đói 8-12 tiếng trước khi đến xét nghiệm. Khi thực hiện, thai phụ được uống 1 ly nước đường, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đo chỉ số đường huyết trước khi uống đường “đường huyết lúc đói” và lần thứ 2 sau khi uống đường 2 giờ.

Thai phụ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai ngay sau đó. Có 2 trường hợp cần lưu ý:

  • Đường huyết lúc đói ≥ 150mg/dL.
  • Đường huyết sau 02 giờ uống nước đường ≥ 140mg/dL.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường với phụ nữ mang thai ?

  • Đường huyết lúc đói: 70,9 mg/dL ± 7,8 (3,94 mmol/L ± 0,43)
  • Đường huyết một giờ sau ăn: 108.9 mg/dL ± 12.9 (6.05mmol/L ± 0.72)
  • Đường huyết hai giờ sau ăn: 99.3 mg/dL ± 10.2 (5.52mmol/L ± .57)

Đây là chỉ số tiểu đường thai kỳ ở mức bình thường. Kết quả xét nghiệm có ít nhất 2 lần vượt qua chỉ số trên thì người mẹ sẽ bị kết luận mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu đạt 02 chỉ số trên thì thai phụ sẽ được chẩn đoán xác định là đái tháo đường trong thai kỳ. Tuỳ theo chỉ số tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu, bà bầu sẽ được bác sĩ tư vấn những ảnh hưởng có thể gặp phải và hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hoặc điều trị bằng thuốc đúng cách, nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.