Tiểu Chảy Ở Trẻ Em Phụ Huynh Nên Cho Ăn Và Uống Thuốc Gì

tre bi tieu chay uong thuoc gi
Đánh Giá Sao

Tiêu chảy hay tiêu chảy cấp ở trẻ em là tình trạng dễ gặp ở bé dưới 10 tuổi vào mùa hè, gây đau đầu nhức óc cho những bậc cha mẹ phải lo lắng, vậy bạn đã biết cách điều trị cho bé chưa? Để lần sau không khỏi bỡ ngỡ.

Cùng Bác Sĩ Lee tìm hiểu những nguyên nhân tiêu chảy, và chia sẻ với phụ huynh cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy uống thuốc gì? trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì? Đừng bỏ qua nhé.

Những Thời Điểm Trẻ Dễ Bị Tiêu Chảy

Ở nước ta, trẻ bị tiêu chảy xuất hiện hầu hết quanh năm, nhưng có 2 thời điểm được cho là nhiều nhất và khiến trẻ dễ bị đó là.

Mùa nóng: lúc điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn số lượng nhiều, cùng với các thói quen cho trẻ ăn uống bên ngoài nhiều làm ruột dễ bị nhiễm khuẩn rồi tiêu chảy không tránh khỏi.

Mùa lạnh: thành viên trong gia đình tập trung đông ở trong nhà, tạo điều kiện bùng phát lây lan virus cao, dễ bị tiêu chảy do virus, cụ thể là Rotavirus.

Nguyên Nhân Yếu Tố Nguy Cơ Tiểu Chảy Ở Trẻ

 • Bình sữa cho trẻ bú không đảm bảo vệ sinh
 • tăng nguy cơ bị tiêu chảy so với bú mẹ hoàn toàn
 • Đồ ăn thực phẩm bổ sung sai, không đúng cách như nấu để lâu ở nhiệt độ ngoài hoặc đã bị ô nhiễm trước và sau khi chế biến
 • Nước uống chưa sạch có thể không đun sôi, đã đun sôi nhưng để lâu, nước ô nhiễm trước đó
 • Tay người nấu chế biến, dụng cụ chưa vệ sinh sạch sẽ
 • Vấn đề xử lý rác thải chưa đúng cách
 • Không có thói quen vệ sinh rửa tay sau khi đi rồi vào chế biến

Trẻ Bị Tiêu Chảy Thì Uống Thuốc Gì

Các vấn đề liên quan đến thuốc uống cho trẻ em đặc biệt là bé sơ sinh thì hết sức thận trọng và cân nhắc các bố mẹ ơi, không nên tự ý mua thuốc điều trị cho con tại nhà rất nguy hiểm mà phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ bị tiêu chảy thì nên cho uống các loại thuốc có tác dụng chủ yếu bù nước, chất điện giải và tăng sức miễn dịch cho trẻ, thông thường dung dịch Oresol được sử dụng trong điều trị trị tiêu chảy ở trẻ em.

Oresol ORS gòn gọi là dung dịch bù nước điện giải, khi mua cho trẻ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, mua loại ORS có nồng độ glucose, natri và độ thẩm thấu thấp giúp làm giảm lượng nôn tiêu chảy, độ an toàn hiệu quả cao.

Lưu ý khi sử dụng Oresol

 • Đọc kỹ trước khi dùng vì ORS vị cam hoặc vị dừa nên trẻ dễ uống
 • Đảm bảo pha đúng lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Rửa tay sạch sẽ để bắt tay vào pha thuốc
 • Thuốc đã pha chỉ dùng trong 24h
 • Cho uống sau và giữa những lần tiêu chảy đến khi không còn tiêu chảy
 • Trẻ dưới 2 tuổi dùng 50-100ml
 • Từ 2-10 tuổi 100-200ml

Tham khảo các loại thuốc cầm tiêu chảy khác nhưng đối với trẻ em thì chưa chứng minh là hiệu quả cao, sử dụng nên theo chỉ định từ bác sĩ.

 • Thuốc Kaolin, Smectic, Attapulgite làm săn gây táo bất hoạt độc tố cùng các tác nhân gây tiêu chảy
 • Thuốc Loperamid, Atropine, Opum, Paregoric giảm nhu động giảm số lần tiêu chảy
 • Thuốc bismuth subsalicylate

Trẻ Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì

Như bạn đã biết tiêu chảy thường xảy ra với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, việc cho ăn gì để hết tiêu chảy hỗ trợ mau khỏi đôi khi phụ huynh cầm chú ý theo độ tuổi mà thực hiện.

Bé dưới 6 tháng tuổi vẫn còn bú mẹ

Bú sữa mẹ: thì nên cho bé ti bình thường và nhiều hơn cũng được, tăng số cử bú, thành phần sữa mẹ được dung nạp tốt khi trẻ tiêu chảy giúp giảm thiểu và hết nhanh, trong sữa mẹ bù lại lượng nước mất, vì thế mới có câu nói bất hủ về sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bú sữa công thức ngoài (sữa bột): mẹ có thể cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột mà trước đó trẻ vẫn ăn, từng ít một và chia ra nhiều bữa trong ngày, bú bình thì pha lượng sữa bột giảm giữ nguyên lượng nước.

Bé từ 6 tháng tuổi trở đi

Giai đoạn này bé đã làm quen và bắt đầu ăn dặm, mẹ chú ý bổ sung

Thực phẩm dễ tiêu hóa: như khoai tây, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, sữa đậu nành, cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm và nên cho bé ăn các món được chế biến dưới dạng mềm, nấu kỹ ăn ngay sau khi nấu luôn giảm nguy cơ bội nhiễm, đừng quên mẹ phải rửa tay sạch bằng xà phòng vệ sinh các dụng cụ nhà bếp.

Các chất béo: giúp bé tăng thêm năng lượng trong khẩu phần, có thể thay mỡ bằng các loại dầu ăn thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương.

Trái cây: quả, nước ép chín tăng lượng kali như chuối, cam, xoài, hồng xiêm.

Nước: tiêu chảy thì hãy ưu tiên nước là số 1 nhé mẹ ơi, mỗi lần đi tiêu thì uống bù nước ngay ví dụ như cho cháo loãng hoặc nước dừa, hoặc bù nước bằng chất điện giải Oresol.

Men vi sinh: có khả năng giảm triệu chứng tiêu chảy, chứa nhóm vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa nhiệm vụ ức chế sự phát triển và gây bệnh của các vi sinh vật có hại trong đường tiêu hóa.

Trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi đều dễ bị tiêu chảy, mắc phải vài lần nên phụ huynh cần nắm kỹ thông tin và chăm sóc bé một cách tốt nhất để tránh mất nước ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.