Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh Nguyên Nhân Và Những Điều Mẹ Cần Biết

tre so sinh bi vang da
4.5/5 - (4 bình chọn)

Vàng da ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến tại các bệnh viện phụ sản, khi 10 đứa trẻ sinh ra là có 1-2 bé gặp phải, tùy vào nguyên nhân vàng da ở trẻ bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau, chính vì vậy Bác Sĩ Lee chia sẻ những điều mẹ cần biết về bệnh vàng da để sau khi xuất viện về nhà, mẹ có thể chăm sóc bé tốt hơn và mau khỏi bệnh.

Vàng Da Sơ Sinh Là Gì?

Vàng da sơ sinh được biết cách nhìn y học chuyên khoa tình trạng nồng độ bilirubin trong máu tăng quá cao, rồi thấm vào da dẫn đến hiện tượng vàng da, với trẻ sơ sinh thì đó là hiện tượng sinh lý xuất thời điểm 24h sau khi sinh, có thể sẽ hết trong 1 tuần với bé sanh đủ tháng, chậm hơn là 2 tuần với bé sanh non thiếu tháng.

gan của trẻ sơ sinh chưa đủ phát triển trưởng thành nên không thể lọc loại bỏ bilirubin trong máu nên vàng da sơ sinh kéo dài trong những ngày đầu đời.

Phân Biệt Vàng Da Sơ Sinh Ở Trẻ

Vàng da sơ sinh có 2 loại hay gặp ở trẻ: vàng da bệnh lý hoặc vàng da sinh lý. Do sinh lý trẻ sẽ hết trong thời gian ngắn nhưng nếu do bệnh lý trẻ gặp nguy hiểm hơn như co giật, hôn mê.

Vàng Da Sinh Lý Ở Trẻ Sơ Sinh

Là mức độ nhẹ của bệnh thường gặp, vị trí bị vàng da hay xuất hiện ở cổ, mặt, ngực, vùng bụng phía trên rốn và không có kèm theo điều gì bất thường gan lách to, thiếu máu, bỏ bú, lừ đừ.

Bilirubin không 12mg% trẻ sanh đủ tháng hoặc không quá 14mg% trẻ sanh thiếu tháng, tốc độ tăng bilirubin không quá 5mg%.

Nguyên nhân vàng da sinh lý trẻ sơ sinh do bilirubin tích tụ mà gan ở thời điểm trẻ chưa đủ khả năng loại bỏ, sau 2 tuần gan mới đủ khả năng làm điều này, vì vậy hiện tượng vàng da sơ sinh trường hợp này không nguy hiểm.

Vàng Da Bệnh Lý Sơ Sinh

Vàng da bệnh lý là hiện tượng da vàng đậm hơn xuất hiện sớm, vị trí vàng da sẽ thấy ở hầu hết là toàn thân trẻ nhỏ, dễ thấy nhất là lòng bàn chân, tay, kết mạc mắt lòng trắng thấy vàng, xuất hiện kèm theo là những triệu chứng bất thường trẻ ngủ như hôn mê, lừ đừ, thậm chí là bỏ bú, co giật.

Vàng da bệnh lý trẻ sơ sinh rất nguy hiểm nếu phát hiện trễ gây ra biến chứng thần kinh nhiễm độc, hại não bé suốt đời, tồi tệ hơn là từ vong đáng tiếc.

Nguyên nhân bị vàng da bệnh lý do không đồng nhất nhóm máu với mẹ (ABO, Rh), thiếu men G6PD nhiễm trùng gọi là tan máu, nhiễm virus bào thai, teo đường mật hay giãn đường mật, xuất huyết dưới da, chậm đi phân su.

Nguyên Nhân Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh

 • Lý do chính khiển trẻ bị vàng da vì nồng độ sắc tố bilirubin trong máu cao. Khi các tế bào hồng cầu vỡ ra tạo ra bilirubin và sẽ được gan loại bỏ khỏi máu thông qua đường vệ sinh (lý giải tại sao phân có màu vàng do vi khuẩn oxy hóa bilirubin). Nhưng trẻ nhỏ thì giai đoạn những ngày đầu gan chưa phát huy hết chức năng vì còn bé.
 • Những trẻ sơ sinh thiếu tháng sanh non thường là trước 37 tuần
 • Kiểm tra xét nghiệm máu trẻ sơ sinh bất đồng nhóm máu với mẹ không tương thích, nguyên do làm kháng thể phá huỷ các tế bào hồng cầu, bilirubin của bé tăng cao đột ngột.
 • Có thể trẻ mắc bệnh lý về gan, mật
 • Lúc sanh trẻ bị bầm tím hoặc xuất huyết nội tạng nhiều
 • Vấn đề bất thường về hồng cầu, nhiễm trùng, thiếu hụt enzyme
 • Có bệnh như xơ nang hay bị nhược giáp.

Chỉ Số Bilirubin Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh

Bilirubin được biết tên gọi khác sắc tố màu vàng được hình thành ở gan do sự phá hủy các tế bào hồng cầu và được bài tiết trong dịch mật. Nếu nồng độ bilirubin cao có thể dẫn đến vàng da hoặc vàng mắt.

Với trẻ sơ sinh, bilirubin thường cao hơn vào những ngày đầu. Bác sĩ có thể kết luận vàng da nặng hay không dựa vào tuổi tính theo giờ, bilirubin trong 24 giờ 8 mg/dL, 48 giờ tuổi 13 mg/dL, 72 giờ 16 mg/dL, 96 giờ 17 mg/dL.

Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không?

Hoặc thắc mắc vàng da ở trẻ sơ sinh có sao không? bao lâu thì khỏi được các mẹ quan tâm, nếu đọc hết phần trên bạn sẽ rõ hoặc chúng tôi giải đáp như sau.

 • Vàng da sơ sinh do bệnh lý mới nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, bài học cho các mẹ ông bố khi chăm con ở viện lúc mới sanh hãy quan sát kỹ báo cho bác sĩ
 • Vàng da được xác nhân do sinh lý thì con bạn sẽ khỏi sau 1 tuần nếu bé sanh đủ tháng, bé nào thiếu tháng thì trong 2 tuần sẽ khỏi, nhưng cũng phải chú ý.
 • Nếu không kịp thời điều trị con bạn sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến não sau này và thậm chí nặng quá sẽ tử vong, xin hãy chú ý nhé

Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh Bao Lâu Thì Hết

Trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý thì trong khoảng 24 giờ sau sinh tự biến mất trong vòng từ 2 đến 3 tuần tuổi cấp độ nhẹ, sẽ không gây ra các triệu chứng bất thường khác như bỏ bú, mệt mỏi, thiếu máu, bilirubin thấp hơn 12 mg% đủ tháng hoặc sinh non <14 mg%.

Vàng da bệnh lý xảy ra khi vàng da xuất hiện sớm. Bé bị vàng da không khỏi sau 3 tuần. Mức độ vàng da nặng khiến bé bị vàng da ở mắt và toàn thân 

Vàng Da Trẻ Sơ Sinh Hơn 1 Tháng Phải Làm Gì?

Vàng da nếu tình trạng bé nhà bạn kéo dài hơn 1 tháng thì đó là nghiêm trọng và cần phải được theo dõi liên tục hết sức chú ý cảnh giác.

 • Hãy đến khám sức khỏe toàn diện là điều cần phải làm, vào các bệnh viện về chuyên khoa Nhi đừng dại mà đến các cơ sở y tế phường ở vùng quê vì nơi đó không đủ thiết bị, xác định do bệnh lý vàng da lành tính hay là bị bệnh gan hoặc bệnh nào khác.
 • Tuy nhiên có nhiều khả năng tình trạng này sẽ hết sau một thời gian nữa.
 • Thực hiện xét nghiệm xem có đúng là lượng bilirubin có tăng hay không? bởi vì bằng cảm quan xác định trẻ vàng da hay bình thường là không chính xác nhất là những trường hợp vàng da nhẹ, đồng thời xác đinh xem bệnh lý gì bất thường gây vàng da kéo dài?
 • Nếu không vàng da dạng sơ sinh bệnh lý thì có thể con bạn sẽ u nang mật hoặc khối u làm bụng to, mắc hội chứng Alagile làm khuôn mặt bị biến dạng, rối loạn ty thể và thiếu vitamin E làm phản xạ bất thường, khả năng hô hấp kém do xơ nang.

Điều Trị Vàng Da Khi Trẻ Sơ Sinh Hơn 1 Tháng

Điều trị trong bệnh viện là điều 100% cần thiết, do rất phức tạp nên các bác sĩ sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm và thử nghiệm khác nhau để tìm ra, bác sĩ sẽ áp dụng các cách.

 • Ánh sáng xanh: bilirubin trong máu lớn hơn 21mg/dL, trẻ sẽ được điều trị theo cách quang trị liệu bằng phương pháp ánh sáng xanh. Mắt trẻ sẽ che phủ để đảm bảo an toàn do ánh sáng xanh có tần số cụ thể, chứ không phải ánh sáng cực tím.
 • Truyền máu: bilirubin trong máu lớn hơn 25mg/dL và biện pháp trên chưa hiệu quả thì được truyền máu.
 • Hoặc phương pháp điều trị cụ thể khác còn phụ thuộc vào vấn đề mà em bé gặp phải, độ tuổi và tình trạng sức khỏe hiện tại.
 • Trong khoảng thời gian điều trị nên cho bé bú mẹ bằng cách hút sữa để trong bình cho bé bú.

Trên là những thông tin về vàng da ở trẻ sơ sinh và một số điều mẹ chú ý vì sức khỏe của bé, mong rằng topic sẽ hữu ích cho người xem.