Những Cách Khắc Phục Bệnh Viêm Não Mủ Ở Trẻ Em

viem nao mu o tre em
Đánh Giá Sao

Viêm màng não mủ là bệnh lý rất nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, biểu hiện không điển hình, dễ dẫn đến những biến chứng nặng nề, đe dọa tính mạng.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Não Mủ Ở Trẻ

Viêm màng não mủ (Hib) có thể xuất hiện quanh năm song tỷ lệ mắc cao nhất vào mùa đông xuân, đặc biệt là trong thời tiết ẩm ướt.

Bệnh viêm màng não mủ thường gặp ở trẻ từ 2 5 tuổi. Bệnh thường xảy ra ở thế bản cẩp hoặc có thể đột ngột với các triệu chứng chủ yểu như sốt trên 38°C, nôn, ngủ lịm, thóp phồng ở trẻ nhỏ hoặc cứng gáy ở trẻ lởn hơn, trẻ có thể bị kích thích vật vã, co giật từng cơn.

Tỷ lệ tử vong của bệnh viêm màng não mũ là từ 3 8% ở cảc nước phát triển, còn ở những nước nghèo có thể lên tới 40%.

Viêm màng não mú lây qua đường hô hấp, vi khuẩn xâm nhập qua mũi họng. Nguồn lây bệnh chính là người bệnh và người lành mang bệnh, tỷ lệ người lành mang vi khuẩn là 80% ở trẻ em và 20% ở người lớn.

Chăm Sóc Và điều Trị Viêm Não Mủ Ở Trẻ Em

Khi trẻ bị viêm đường hô hẩp trên, và có những biểu hiện nghi bị mắc viêm màng não mủ, cần nhanh chóng đưa bé đển ngay cảc cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Viêm màng não mú nếu phát hiện sớm sẽ cho kết quả điều trị tốt. Căn bệnh này do vi khuẩn nên đáp ứng tốt điều trị bằng kháng sinh mạnh.

Tuy nhiên nếu phát hiện bệnh quá muộn thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hoặc để lại nhiều di chứng về phát triển thần kinh như bị liệt toàn thân, bại não, méo tiếng, chân tay khoèo, gây hạn chế khi hoà nhập cộng đồng.

Phòng Ngừa Viêm Não Mủ Ở Trẻ Em

Thường ngày, nên giúp bé giữ vệ sinh thân thể và mũi họng sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, hầu, hong. Đảm bảo môi trường sinh hoạt luôn thông thoảng, nhiều ánh sáng.

Văcxin phòng viêm màng não mủ đã có mặt ở nước ta nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, và giá thành vẫn còn khá cao. Văcxin này chỉ định cho trẻ từ 2 tháng tuổi, tiêm hai mũi, mũi 2 cảch mũi 1 là 2 tháng.