Làm Sao Để Phát Hiện Viêm Phổi Ở Trẻ Em

viêm phổi ở trẻ em
Đánh Giá Sao

Viêm phổi là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Viêm Phổi Ở Trẻ

Viêm phổi là một bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ càng nhỏ tuổi mắc bệnh viêm phổi càng có nguy cơ tăng nặng nhanh hơn trẻ em lớn.

Thời tiết lạnh giá là điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn và virus tẩn công đường hô hấp, gây ra bệnh viêm phổi.

Trẻ em do hệ thống miễn dịch còn non nớt, nên rất dễ nhiễm lạnh và nguy cơ viêm phổi, đặc biệt là những trẻ có sức đề kháng kém như trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh mạn tính như viêm V.A, rối loạn tiêu hóa, bệnh suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch. ..

Có nhiều loại vi khuẩn, virus hoảc vi nẩm có thể gây viêm phổi cho trẻ nhất là vào mùa lạnh, như vi khuẩn phế cẩu, liên cẩu, tụ cầu, Hemophilus influense, E.coli, trực khuẩn mủ xanh virus cúm, thủy đậu, sởi, SARS, nẩm, ký sinh trùng… Do lây truyền qua đường hô hấp, nên bệnh viêm phổi rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Viêm phổi bắt nguồn từ bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở đường hô hấp, từ tai, mũi, họng, đường dẫn khi (thanh quản, khí quản, phế quản) cho đển phổi.

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, thường có biểu hiện ho kéo dài, 1/4 số trẻ này sẽ có nguy cơ diễn tiến thành viêm phổi.

Triệu chứng xuất hiện sớm nhẩt khi trẻ bị viêm phổi là thở nhanh. Do vậy, khi trẻ đang ngủ, có thể đểm nhịp thở của trẻ để kiểm tra xem trẻ có bị mắc bệnh hay không.

Ở trẻ dưới 2 tháng, khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên được coi là thở nhanh, trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng là 50 lẩn/phút trở lên, và trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi là 40 lần/phút trở lên.

Triệu chứng nặng cúa viêm phổi là thở co lõm lồng ngực, tức ngực, khi trẻ hít vào phẩm dưới lồng ngực sẽ bị lõm vào thay vì nở ra như binh thường.

Trẻ có khả năng tím tái, bỏ bú hoặc bú kém, không uống được, co giật, ngủ li bì, thờ có tiểng rít, hay suy dinh dưỡng nặng.

Viêm phổi sẽ gây tổn thương cấp tính, lan tỏa hai bên phổi, gây suy hô hấp, tiểu triển rất nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ khiến năo sẽ thiểu ôxy nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Chăm Sóc Và Điểu Trị Viêm Phổi Ở Trẻ

Do viêm phổi là một chứng bệnh rất nguy hiểm, nểu trở nặng có thể dẫn đển nguy cơ tử vong cao, nên khi thấy trẻ có những biểu hiện như trên, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đển bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Nguyên tắc điều trị viêm phổi ở trẻ là chống nhiễm khuẩn, chống suy hô hấp, chăm sóc chu đáo.

Cần cho trẻ nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorid 0,9%, súc miệng hằng ngày. Có thể dùng một số loại kháng sinh khi có tình trạng nhiễm trùng theo chỉ dẫn của báo sĩ. 

Nếu bệnh vẫn không thuyên giảm, nên cho trẻ điều trị nội trú tại bệnh viện, theo dõi sát diễn biến của bệnh, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu có thể chữa được bằng khảng sinh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh và liều dùng cho trẻ.

Cần kểt hợp với các biện pháp điều trị hỗ trợ, như hạ sốt bằng paracetamol, chườm mát, làm thông thoảng đường thờ bằng cách hút đờm dãi, nằm gối cao đầu.

Cho thở oxy khi trẻ có biểu hiện suy thở. Nếu tím tái nặng, ngưng thở, có thể đặt ống nội khí quản, hô hấp hỗ trợ. Khi trẻ sốt cao kéo dài, có biểu hiện mất nước, cần truyền dịch kịp thời.

Trong thời gian điều trị, nên cho trẻ ăn lỏng, dễ tìêu, đẩy đủ dưỡng chất. Nên chia nhỏ bữa ăn để trảnh cho trẻ nôn trớ, trào ngược.

Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức.

Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ kho bú, khó ăn hơn. Vì Vậy cần thông thoảng mũi, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.

Đảm bào vệ sinh sạch sẽ, tránh xa nguồn ô nhiễm như khói bụi, khói thuốc, khói bếp, và theo dõi sát sao diễn biển bệnh tật của trẻ.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để điều trị khi chưa có ý kiển cùa bác sĩ. Hạn chế tiểp xúc với trẻ khác để tránh lây lan.

Phòng Ngừa Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Trẻ nhiễm lạnh rất dễ bị viêm phổi, nên hàng ngày, phải chú ý giữ ẩm cho trẻ. Bên cạnh đó, nên thường xuyên kiểm tra áo trong, bỉm, tả cho trẻ xem có bị ướt mồ hôi, nước tiểu hay không để thay kịp thời, tránh thẩm ngược gây nhiễm lạnh.

Nên cho trẻ ăn uống đẩy đủ dinh dưỡng để cơ thể có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật. Không để trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Không để trẻ mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

Cần giữ gìn môi truờng sống đảm bảo vệ sinh để các loài vi sinh vật gây bệnh không có điều kiện phát triển.

Nhà ở nên thoảng khí, đẩy đú ảnh sảng, khô ráo, tránh gió lùa. Không để trẻ tiếp xúc với không khí ẩm thấp, khói thuốc lá, khói bếp, khói bếp than.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên, cần nhanh chóng điều trị dứt điểm để tránh trở nặng thành viêm phổi.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi, nếu có điều kiện nên tiêm phòng thêm một số văcxin, như văcxin HIB (phòng viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn H.infiuenzae tuýp B gây ra), văcxin phòng viêm phổi do vi khuẩn phế cầu.